Nga đề nghị LHQ yêu cầu ngừng bắn tại Đông Ukraine

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cứu trợ người dân các địa phương miền Đông Ukraine, Nga đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua tuyên bố yêu cầu ngừng bắn trong thời gian vận chuyển hàng cứu trợ cho miền Đông Nam Ukraine.

 

Binh sĩ Ukraine tại vị trí gần thành phố Lugansk ngày 20/8. Ảnh: AFP-TTXVN

 

Tuyên bố ngày 21/8 của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ Moskva hoanh nghênh thỏa thuận chung giữa các bên liên quan về vận chuyển khẩn cấp hàng cứu trợ tới miền Đông Nam Ukraine theo tuyến đường Izvarino-Lugansk. Thỏa thuận này đạt được sau rất nhiều nỗ lực gồm tổ chức vận chuyển những lô hàng lớn thực phẩm, thuốc men và các đồ dùng thiết yếu cũng như các cuộc tiếp xúc tích cực theo nhiều kênh với phía Ukraine, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế và các đối tác nước ngoài khác. Nga đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả của Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế trong lĩnh vực này.

 

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh điều quan trọng hiện nay là an toàn trên đường vận chuyển. Phía Moskva khẳng định đảm bảo an toàn cho chuyến hàng cứu trợ và yêu cầu các bảo đảm tương tự từ phía chính quyền Ukraine và lực lượng đòi liên bang hóa tại miền Đông. Nga cảnh báo những mưu toan khiêu khích có thể xảy ra nhằm phá võ nỗ lực cứu trợ. Đây là lý do Nga kêu gọi tất cả các bên xung đột tuyên bố ngừng bắn trong thời gian tiến hành hoạt động cứu trợ và đề nghị HĐBA thông qua một tuyên bố về vấn đề này cũng như hy vọng nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế nhằm giảm nhẹ thảm kịch nhân đạo tại miền Đông Nam Ukraine.

 

Hãng tin Nga Itar-tass cho biết các xe chở hàng cứu trợ sẽ vượt qua biên giới vào lãnh thổ Ukraine sau 6 giờ sáng ngày 22/8. Hiện 5 chiếc xe đầu tiên đã qua kiểm tra hải quan đang chờ để được phép vào lãnh thổ Ukraine.

 

Liên quan đến tình hình Ukraine, Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko ngày 21/8 tỏ ý hy vọng lần tổng động viên thứ 3 có thể tăng cường các đơn vị tham gia chiến dịch quân sự tại miền Đông Nam. Ông nhấn mạnh cần thay thế các đơn vị quân đội và lực lượng cận vệ quốc gia bằng các binh sỹ được huấn luyện chuyên nghiệp hơn.

 

TTXVN/ Tin Tức

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản