Nga cảnh báo hiểm họa chủ nghĩa phátxít mới ở châu Âu

Trước thềm sự kiện lớn kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phátxít (9/5/1945 - 9/5/2015), Chánh Văn Phòng Tổng thống Nga, ông Sergei Ivanov đã lên tiếng cảnh báo về hiểm họa từ chủ nghĩa phátxít mới đang phát triển ở một số nước châu Âu.

Theo ông Ivanov, mối đe dọa đặc biệt trở nên rõ rệt ở một số nước, như tại các nước vùng Baltic, Ukraine, các phần tử theo chủ nghĩa quốc xã mới ngang nhiên tổ chức tuần hành, biểu dương các biểu tượng quốc xã.

Một thành viên theo chủ nghĩa phátxít mới.


Điều đáng lo ngại là chính quyền các nước này giữ thái độ thờ ơ, thậm chí không ngăn chặn điều này. Ông Ivanov thừa nhận phong trào phátxít mới cũng tồn tại ở Nga, nhưng khẳng định chính quyền có biện pháp pháp lý đối với các nhóm và nhân vật như vậy.

Ông tuyên bố chủ nghĩa phátxít mới ở Nga là hình thái cực đoan của chủ nghĩa dân tộc. Hành động của các phần tử phátxít mới luôn bị lên án vì có liên quan đến tội phạm mang tính hận thù sắc tộc và không khoan dung.

Chánh Văn phòng Tổng thống Nga cho rằng sở dĩ có sự quên lãng một phần lịch sử là do thanh niên ngày nay không quan tâm đến lịch sử, đồng thời chính xã hội cũng lơ là với các thông tin, sự kiện lịch sử. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng sự thật và không dung thứ bất kỳ âm mưu bóp méo, xuyên tạc nào.

Chủ nghĩa phátxít mới là tên gọi chung cho hệ tư tưởng của các phong trào chính trị hoặc xã hội cổ xúy cho chủ nghĩa dân tộc cực đoan hay các khuynh hướng tương tự. Giống như chủ nghĩa phátxít Đức trước đây, chủ nghĩa phátxít mới đề cao vai trò của một nhóm dân tộc và cổ vũ việc đàn áp dân tộc khác.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản