NATO bác đề xuất của Nga thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa chung

Giới chức Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 25/10 cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa chung do Nga đề xuất là điều không thể có được, thay vào đó Mátxcơva nên kết nối hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này với hệ thống hiện nay của NATO.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Interfax của Nga, đặc sứ về khu vực Caucasus và Trung Á của Tổng Thư ký NATO, ông James Appathurai, cho hay NATO đã từ chối đề xuất của Mátxcơva, vì tổ chức này không thể giao phó an ninh của mình vào tay nước thứ ba.

Mátxcơva đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc NATO triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa gần sát biên giới Nga vì cho rằng hệ thống này đe dọa an ninh quốc gia của Nga và phá vỡ sự cân bằng chiến lược ở châu Âu. Bên cạnh đó, Nga cũng yêu cầu Mỹ và NATO phải đưa ra những bảo đảm pháp lý rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của họ không nhằm vào Nga.

Tuy nhiên, ông Appathurai khẳng định hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO do Mỹ đứng đầu không thể là mối đe dọa đối với các tên lửa chiến lược của Nga vì các lý do kỹ thuật, đồng thời nhấn mạnh rằng Nga sẽ có được "sự đảm bảo 100%" nếu Nga kết nối hệ thống phòng thủ tên lửa nước này với hệ thống của NATO.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản