Nam Phi để tang nạn nhân vụ đụng độ thợ mỏ - cảnh sát

Ngày 19/8, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã quyết định bắt đầu từ ngày 20/8 dành 1 tuần tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ đụng độ giữa cảnh sát và thợ mỏ tại mỏ Marikana ở tỉnh North West hôm 16/8. Lễ tưởng niệm chính thức sẽ được tổ chức vào ngày 23/8.


 

Thợ mỏ ở Marikana biểu tình.

 

Người đứng đầu chính phủ Nam Phi kêu gọi người dân đoàn kết, giữ niềm tin vào hòa bình và ổn định để cùng xây dựng một xã hội không có bạo lực.


Chính phủ Nam Phi cùng ngày cũng đã lên kế hoạch thành lập đội điều tra về vấn đề lao động trong ngành khai thác mỏ ở nước này. Bộ trưởng Tài nguyên khoáng sản, bà Susan Shabangu thông báo, đội điều tra sẽ gồm các đại diện ngành khai thác bạch kim, công đoàn, chính phủ và các ngành khác có liên quan.


Ngày 16/8, một trong những cuộc xung đột đẫm máu nhất đã xảy ra khi cảnh sát nổ súng giải tán hàng ngàn thợ mỏ biểu tình ở mỏ Marikana thuộc công ty khai thác bạch kim Lonmin ở North West, khiến 34 người thiệt mạng và 78 người bị thương. Cuộc bãi công đòi tăng lương bắt đầu từ ngày 10/8 của thợ mỏ ở Marikana trước đó cũng đã làm 10 người thiệt mạng, trong đó có 2 cảnh sát.


Trong khi đó, tình hình tại mỏ Marikana vẫn rất căng thẳng. Công ty Lonmin ngày 19/8 đã ra tối hậu thư yêu cầu những thợ mỏ tham gia bãi công phải trở lại làm việc từ ngày 20/8, nếu không sẽ bị sa thải. Tuy nhiên, các thợ mỏ tuyên bố sẽ không chấp nhận tối hậu thư này và sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi yêu cầu tăng lương của họ được đáp ứng. Lực lượng cảnh sát tiếp tục tăng cường an ninh ở khu vực mỏ Marikana.

 

Minh Minh

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản