Mỹ-Ấn cam kết xây dựng liên minh chiến lược mới

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 29/9 đã tới thủ đô Washington bắt đầu chuyến thăm Mỹ hai ngày, trong đó Ấn Độ và Mỹ cam kết cùng nỗ lực xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược mới.

Tối 29/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tổ chức bữa tiệc riêng tại Nhà Trắng chào mừng Thủ tướng Modi trong chuyến thăm Mỹ đầu tiên.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu ngày 29/9 của người phát ngôn Nhà Trắng, ông Jossh Earnest với báo giới cho biết các cuộc hội đàm và gặp gỡ bắt đầu từ tối 29/9 giữa Thủ tướng Narendra Modi với Tổng thống Barack Obama, các nhà lãnh đạo Quốc hội và giới chức cấp cao Mỹ.

Hai bên tập trung thảo luận nỗ lực chung theo đó mở rộng và làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ấn - mối quan hệ từng được Tổng thống Obama mô tả là "góp phần định hình thế kỷ 21".

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Modi, hai bên cũng sẽ thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng cường hợp tác về an ninh và phối hợp hành động nhằm mang lại những lợi ích lâu dài không chỉ cho hai nước mà cho cả thế giới.

Người phát ngôn cho biết, Tổng thống Obama và Thủ tướng Modi trong cuộc hội đàm chính thức ngày 30/9 cũng sẽ trao đổi về các vấn đề khu vực, trong đó có những diễn biến tình hình mới nhất tại Afghanistan, Syria và Iraq.

Theo giới chức tháp tùng Thủ tướng Modi, ưu tiên chính của Ấn Độ trong chuyến thăm này là về kinh tế, xây dựng các mối quan hệ thương mại và đầu tư, thuyết phục các công ty đa quốc gia Mỹ tin tưởng rằng Ấn Độ là một nền kinh tế đang lớn mạnh, một thị trường lớn với chi tiêu của người tiêu dùng năm 2013 đạt 1.100 tỷ USD và dự kiến đến năm 2023 sẽ đạt 4.300 tỷ USD.

Chính phủ mới tại Ấn Độ cũng chủ trương mở rộng cảnh cửa cho đầu tư nước ngoài, kể cả trong lĩnh vực quốc phòng. Hai bên cũng sẽ thảo luận cách thức thúc đẩy quan hệ thương mại hiện vẫn ở mức khiêm tốn 63 tỷ USD năm 2013.

Quan hệ với chính quyền mới của Thủ tướng Ấn Độ Modi đang được chính quyền Barack Obama chủ động đẩy mạnh, với hai chuyến thăm Ấn Độ liên tiếp của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Ngoại trưởng John Kerry trong tháng 7.

Trong cuộc đối thoại chiến lược thường niên cấp bộ trưởng cuối tháng đó, hai bên tập trung vào 5 trụ cột gồm hợp tác chiến lược; hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và biến đổi khí hậu, giáo dục và phát triển; hợp tác trong kinh tế, thương mại và nông nghiệp; hợp tác trong khoa học và công nghệ; hợp tác trong y tế và sáng tạo.

Ngoại trưởng Kerry đã đánh giá quan hệ hữu nghị với Ấn Độ là một trong những ưu tiên chiến lược dài hạn của Mỹ, cho rằng hiện tại là “thời điểm chuyển đổi tiềm năng” trong quan hệ đối tác khi hai nước đã quyết tâm thực hiện những cơ hội chiến lược.


TTXVN/Tin tức


Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản