Mỹ, Trung Quốc thiết lập cơ chế đối thoại quân sự

Trong một bước đi được hai bên mô tả là để xây dựng sự tin cậy lẫn nhau và giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vụ đụng độ do hiểu lầm, giới chức quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận theo đó thiết lập một cơ chế đối thoại thường kỳ giữa quân đội hai nước.


Tướng Mỹ Ray Odierno bắt tay Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy.


Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phát biểu của Tham mưu trưởng lục quân Mỹ, tướng Raymond Odierno với báo giới sau cuộc hội đàm tại Bắc Kinh với Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy cho biết, với thỏa thuận vừa ký kết, quan hệ giữa quân đội Mỹ và quân đội Trung Quốc “giờ đây đang đi theo hướng đúng”. Việc thiết lập cơ chế đối thoại thường kỳ giữa quân đội hai nước là một phần trong nỗ lực chung của hai bên muốn xây dựng niềm tin và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau trong bối cảnh tình hình khu vực đang có những diễn biến ngày càng căng thẳng. Với cơ chế đối thoại định kỷ này, tướng Odierno bày tỏ “một sự nhìn nhận rất tích cực” về quan hệ trong tương lai giữa quân đội Mỹ và quân đội Trung Quốc. Năm 2008, Mỹ và Trung Quốc đã thiết lập tuyến điện thoại nóng giữa Bộ Quốc phòng hai nước.


Trước đó, ngày 11/6, trong cuộc gặp tại Lầu Năm Góc với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter kêu gọi Bắc Kinh ngừng các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo tại các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông; bày tỏ hy vọng vào cuối tháng 9 tới có thể cùng Trung Quốc đạt được sự đồng thuận về các khung cơ chế làm việc quan trọng, trong đó có những qui tắc ứng xử an toàn hàng không và việc đối đầu trên biển.TTXVN/Tin tức

Thế giới

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản