Mỹ-Trung sẽ thống nhất giảm đối đầu quân sự

Nhật báo "Wall Street Journal" (Mỹ) ngày 11/11 dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống nước này Barack Obama và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ công bố 2 thỏa thuận trong ngày 12/11 nhằm ngăn chặn đối đầu quân sự.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại lễ đón trước thềm Hội nghị APEC. Ảnh: AFP/TTXVN


Một trong 2 thỏa thuận quân sự nói trên sẽ đề cập tới cơ chế thông báo cho nhau về các hoạt động quy mô lớn, như tập trận. Thỏa thuận còn lại đặt ra những nguyên tắc ứng xử cho các vụ đối đầu trên biển và trên không giữa quân đội 2 nước. Bộ quốc phòng 2 nước đều từ chối bình luận về 2 thỏa thuận này.

Giới phân tích quân sự cho rằng một trong số ít các lĩnh vực mà Mỹ và Trung Quốc đã đạt được tiến triển kể từ cuộc gặp thượng đỉnh tại Sunnylands (Mỹ) là cam kết xây dựng các mối quan hệ quân sự gần gũi hơn. Hai thỏa thuận nói trên là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Mỹ nhằm khuyến khích quân đội Trung Quốc tuân thủ các quy chuẩn quốc tế.

Trung Quốc lâu nay luôn phản đối thỏa thuận này với Mỹ và cho rằng nó ám chỉ mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc là thù địch giống Mỹ và Liên Xô trước đây. Tuy nhiên, nhận thức này đã thay đổi kể từ năm ngoái khi cả 2 bên đều nhận thấy rằng họ không thể hòa hợp trong nhận thức về luật quốc tế về các vấn đề trên biển, và cũng không thể để đối đầu quân sự ngoài ý muốn hủy hoại quan hệ song phương.

Cũng theo báo trên, trong 2 năm cuối của nhiệm kỳ 2 , Tổng thống Obama sẽ tập trung vào những vấn đề có thể hợp tác và có thể đạt được tiến triển trong quan hệ với Trung Quốc.


T.N

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản