Mỹ thông qua dự luật ngăn IS chiêu binh

Ngày 15/7, Ủy ban An ninh nội địa của Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật, theo đó quyết định cung cấp khoản tài chính trị giá 40 triệu USD trong 4 năm tới cho các chương trình của nước này nhằm ngăn chặn kế hoạch chiêu mộ người Mỹ tham gia lực lượng của nhóm "Nhà nước Hồi giáo " (IS) tự xưng và các tổ chức cực đoan khác.

Các tay súng dòng Shiite bắn rocket về phía các mục tiêu của IS tại thành phố Bayji ở Iraq.


Dự luật trên do Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Michael McCaul, đề xuất và được các thành viên của cơ quan này biểu quyết thông qua. Theo văn kiện này, Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ được cấp 40 triệu USD trong 4 năm, bắt đầu từ 1/10 tới. Theo Ủy ban An ninh nội địa, đây là khoản tài chính đầu tiên do giới lập pháp nước này đề xuất với mục đích hỗ trợ các cơ quan chính phủ phát triển các chương trình nhằm ngăn chặn tư tưởng cực đoan hóa và kế hoạch chiêu mộ công dân Mỹ qua mạng của các nhóm cực đoan. Dự luật được thông qua có sự điều chỉnh so với ban đầu.

Theo đó, Ủy ban An ninh nội địa Mỹ đưa vào dự luật một chương trình nhằm cung cấp tài chính cho các hoạt động đẩy lùi chiến dịch tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan trong nước Mỹ. Ngoài ra, dự luật cũng cho phép thiết lập Văn phòng chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực tại Bộ An ninh Nội địa nước này, qua đó giúp tăng cường hoạt động chống khủng bố. Hiện tại, bộ này mới chỉ có duy nhất một văn phòng ở quy mô nhỏ phụ trách các vấn đề chống chủ nghĩa cực đoan.

Trong bối cảnh các nhóm thánh chiến trỗi dậy mạnh mẽ, Quốc hội và Chính quyền Mỹ đã nhiều lần cam kết tăng cường hoạt động chống chủ nghĩa cực đoan, tuy nhiên nỗ lực này chỉ dừng ở việc thành lập các đơn vị, chứ chưa dành một khoản tài chính nào cho công tác này. Giới chức Mỹ cho biết hàng trăm chiến dịch điều tra đang được triển khai rộng khắp nước Mỹ nhằm chống các âm mưu khủng bố.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao nước này cũng đã thành lập một đơn vị đặc biệt có nhiệm vụ giám sát chiến dịch tuyên truyền của các tổ chức cực đoan và đưa ra các thông điệp chống lại lời kêu gọi của những tổ chức này. Theo thống kê mới đây của các nhà điều tra Mỹ, 80% trong số người Mỹ có dính líu đến các hoạt động hậu thuẫn IS và các nhóm thánh chiến cực đoan hóa dù không tiếp xúc trực tiếp với những phần tử này.

TTXVN/Tin tức

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản