Mỹ sẽ cử 400 quân sang huấn luyện quân nổi dậy Syria

Lầu Năm Góc ngày 16/1 cho biết quân đội Mỹ sẽ cử thêm 400 quân sang huấn luyện lực lượng nổi dậy ở Syria nhằm củng cố vị thế của phe đối lập ôn hòa để đối phó với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Nữ phát ngôn viên Elissa Smith cho hay công tác huấn luyện trên sẽ diễn ra ở Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar, đồng thời dự kiến khởi đầu "một mùa Xuân sớm". Lầu Năm Góc cũng có kế hoạch triển khai một số lượng quân không nêu cụ thể để hỗ trợ về mặt hậu cần, tình báo, liên lạc và những hỗ trợ khác. 

Bà Smith nói: "Mục đích của chương trình huấn luyện và trang bị này sẽ là xây dựng khả năng cho các chiến binh Syria ôn hòa bảo vệ người dân Syria; bình ổn các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của phe đối lập; thúc đẩy các điều kiện cho một giải pháp cho cuộc xung đột ở Syria thông qua thương lượng; và trao quyền cho những học viên được tham chiến" chống IS.

Hồi tháng trước, Quốc hội Mỹ đã ủng hộ một dự luật cấp ngân sách cho việc huấn luyện và trang bị cho các lực lượng Iraq và quân nổi dậy ôn hòa ở Syria. Các quan chức Mỹ cho biết Lầu Năm Góc hy vọng sẽ huấn luyện được khoảng 5.000 quân nổi dậy ở Syria mỗi năm. Quân Mỹ đã bắt đầu huấn luyện các lực lượng của Chính phủ Iraq và lực lượng của người Kurd trong cuộc chiến chống lại các chiến binh của IS với khoảng 2.100 người Mỹ được triển khai tới Iraq.


TN
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản