Mỹ, Pháp đóng cửa các phái bộ ngoại giao

Ngày 21/9, hàng loạt các phái bộ ngoại giao của Mỹ và Pháp tại các quốc gia Hồi giáo đã phải đóng cửa, trong bối cảnh làn sóng biểu tình phản đối bộ phim được cho là phỉ báng đạo Hồi tiếp tục lan rộng.


 

Biểu tình chống Mỹ tại thành phố Quetta, Pakixtan ngày 21/9.

 

Mỹ đã quyết định đóng cửa Đại sứ quán tại Ấn Độ (quốc gia Hồi giáo lớn thứ ba trên thế giới) cũng như Malaixia, đồng thời yêu cầu các nhân viên ngoại giao không ra ngoài vì lý do an ninh. Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Giacácta và các văn phòng lãnh sự ở Surabaya, Medan và Bali ở Inđônêxia đều đã đóng cửa trong ngày 21/9.


Trong khi đó, Pháp cùng ngày đã cho đóng cửa các đại sứ quán, tòa lãnh sự, trung tâm văn hóa và trường học tại hơn 20 quốc gia Hồi giáo.


Trong một diễn biến có liên quan, Pakixtan ngày 21/9 đã cho triệu Đại sứ Mỹ tại Pakixtan Richard Hoagland tới Bộ Ngoại giao nước này để phản đối bộ phim có nội dung xúc phạm Nhà tiên tri Mohammed và đạo Hồi. Pakixtan nêu rõ việc tuyên truyền bộ phim là sự tấn công nhằm vào 1,5 tỷ người Hồi giáo, là hành động nhằm truyền bá sự thù địch và bạo lực giữa tín đồ của các tôn giáo khác nhau. Pakixtan kêu gọi chính phủ Mỹ nhanh chóng có các biện pháp đối với tác giả của bộ phim cũng như gỡ bỏ bộ phim trên mạng Youtube.


Làn sóng biểu tình phản đối bộ phim mang tên “Phiên tòa xét xử Mohammed” đã lan rộng tới hơn 20 nước trên thế giới trong ngày 21/9, khiến hơn 30 người thiệt mạng. Tại Pakixtan, bất chấp lời kêu gọi biểu tình trong hòa bình của chính phủ, biểu tình đã biến thành các vụ bạo lực gây thương vong. Hàng nghìn người đã đổ xuống đường phố Peshawar (tây bắc Pakixtan) và đốt cờ Mỹ. Đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình và cảnh sát, khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát và một nhân viên truyền hình người Pakixtan, và 50 người bị thương. Người biểu tình mang theo gậy gộc cũng đã đốt cháy hai rạp chiếu phim trong thành phố.


Tại Inđônêxia, nước có đông người theo đạo Hồi nhất thế giới, nhiều người biểu tình đã tụ tập bên ngoài tòa lãnh sự Mỹ tại Medan, trong khi đó tại thành phố Surabaya, cũng đã xảy ra xô xát giữa cảnh sát chống bạo động và người biểu tình. Tại Malaixia, hàng nghìn người Hồi giáo tụ tập trước cửa Đại sứ quán Mỹ, hô vang những khẩu hiệu lên án bộ phim Mỹ. Hàng trăm cảnh sát đã được triển khai để đảm bảo cuộc biểu tình không biến thành bạo lực. Mọi tuyến đường vào sứ quán Mỹ cũng bị phong tỏa trong vài giờ.

 

Hải - Hạnh

loading...
loading...
Tin khác
  • Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Inđônêxia

    07:15 ngày 22/09/2012

    Hội thảo quốc tế "Hòa bình, ổn định tại Biển Đông và châu Á - Thái Bình Dương: Sự đoàn kết của ASEAN và can dự của các nước lớn tại khu vực" đã được Trung tâm Nghiên cứu chiến lược châu Á của Ấn Độ (CASS - India) phối hợp với Viện Nghiên cứu An ninh và Quốc phòng của Inđônêxia (IODAS)...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản