Mỹ lên kế hoạch tăng cường binh sĩ ở vùng Vịnh

Theo tờ New York Times số ra ngày 30/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên kế hoạch mở rộng sự hiện diện quân sự ở vùng Vịnh sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Irắc vào tháng 12 tới.

Tờ báo dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, kế hoạch trên bao gồm triển khai những đơn vị mới ở Côoét để đối phó với tình huống nguy hiểm đe dọa an ninh ở Irắc hoặc đối đầu quân sự với Iran. Lầu Năm Góc cũng xem xét khả năng phái nhiều tàu chiến tới khu vực này và chủ trương mở rộng quan hệ quân sự với sáu quốc gia thành viên của Liên đoàn Arập ở vùng Vịnh, như Arập Xêút, Côoét, Baranh, Cata, Các tiểu Vương quốc Arập Thống nhất và Ôman.

Những kế hoạch nói trên đã được thảo luận trong nhiều tháng qua và trở nên khẩn cấp sau khi Tổng thống Obama thông báo sẽ rút những binh sĩ còn lại của Mỹ tại Irắc vào cuối năm nay, một động thái nhằm thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử của ông hồi năm 2008.

Tuy nhiên, kế hoạch trên đã gây ra những lo ngại đối với giới chức quân sự và chính trị Mỹ cũng như một số nước ở vùng Vịnh rằng nó có thể khiến cho tình hình an ninh ở khu vực này trở nên bất ổn hoặc tồi tệ hơn.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản