Mỹ khẳng định vai trò lãnh đạo tại châu Á - TBD

Ngày 15/11, phát biểu tại Đại học Queensland ở thành phố Brisbane, tiểu bang Queensland, Australia, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định vai trò lãnh đạo của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ luôn là trọng tâm mang tính nền tảng trong chính sách đối ngoại của nước này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Đại học Queensland, Australia bên lề Hội nghị G20. Ảnh: AFP/ TTXVN


Tổng thống Obama nhấn mạnh tái cân bằng lực lượng Mỹ không chỉ là việc Mỹ hành động nhiều hơn ở châu Á mà còn là việc khu vực châu Á - Thái Bình Dương cùng Mỹ hành động nhiều hơn trên phạm vi toàn cầu.

Tổng thống Obama cũng nêu rõ ý định của Mỹ đối với khu vực trong những năm tới đây, theo đó Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường các mối quan hệ đồng minh.

Với Nhật Bản, Mỹ sẽ hoàn tất điều chỉnh lại hướng dẫn hợp tác quốc phòng song phương. Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc sẽ mở rộng hợp tác quốc phòng, gồm hợp tác phòng thủ tên lửa để ngăn chặn mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên .

Bên cạnh đó, Mỹ sẽ phối hợp cùng Philippines tổ chức các cuộc tập trận và huấn luyện nhiều hơn để chuẩn bị đối phó với các thách thức chống khủng bố, giải quyết khủng hoảng nhân đạo và khắc phục thiên tai.

Với Australia, Mỹ sẽ tiếp tục điều động thêm lính thủy đánh bộ tới Darwin để phối hợp trong công tác huấn luyện với quân đội Australia.

Các nhà phân tích đánh giá bài phát biểu của Tổng thống Obama thể hiện sự tái cam kết của Mỹ trong chiến lược tái cân bằng lực lượng ở châu Á - Thái Bình Dương.

Trước đó, trong Báo cáo Chính sách quốc phòng bốn năm, công bố hồi tháng 3 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Obama đã nhấn mạnh nỗ lực tăng cường sự hiện diện quân sự tại Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á.

Bản báo cáo nhấn mạnh châu Á - Thái Bình Dương đang ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với những lợi ích chính trị, kinh tế và an ninh của Mỹ và Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược tái cân bằng tại khu vực này nhằm bảo vệ nền hòa bình và duy trì sự ổn định trong khu vực.

Theo bản báo cáo, kế hoạch quốc phòng mới cho thấy một phần cam kết của Mỹ về việc tăng cường hiện diện tại châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh những căng thẳng liên quan đến tranh chấp lãnh thổ trong khu vực đang ngày càng gia tăng.

Bên cạnh đó, bản báo cáo cũng cảnh báo những thách thức ngày càng khó lường mà Mỹ và các nước đồng minh cũng như các đối tác trên toàn cầu sẽ phải đối mặt trong tương lai, đặc biệt là từ các chương trình hạt nhân của Triều Tiên và Iran.

Theo kế hoạch, Lầu Năm góc sẽ tập trung bố trí 60% số tàu ngầm hạt nhân của nước này tại Thái Bình Dương trước năm 2020 và kế hoạch này cũng bao gồm việc tăng cường sự hiện diện của Hải quân Mỹ tại Nhật Bản. Chính phủ hai nước cũng đã thống nhất sẽ điều 5.000 lính thủy đánh bộ Mỹ từ thành phố Okinawa đến đảo Guam bắt đầu từ năm 2020.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản