Mỹ hoàn tất chuyển tù nhân ra khỏi Afghanistan

Mỹ đã đóng cửa toàn bộ các nhà tù ở Afghanistan và không còn giam giữ bất kỳ tù nhân nào ở quốc gia Tây Nam Á này.

Mỹ đã đóng cửa hết nhà tù và đưa toàn bộ tù nhân ra khỏi Afghanistan. Ảnh: Deutsche Welle‎.


Một quan chức Mỹ ngày 10/12 cho biết Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ đã tiến hành rà soát và khẳng định những tù nhân cuối cùng là công dân của quốc gia thứ ba bị Mỹ giam giữ ở Afghanistan đã được đưa ra khỏi nước này và quân đội Mỹ không còn duy trì bất kỳ cơ sở giam giữ nào tại đây.

Trước đó, hôm 7/12, quân đội Mỹ ở Afghanistan xác nhận đã chuyển giao 3 tù nhân Pakistan cho Islamabad, trong số này có một thủ lĩnh cấp cao của phiến quân Taliban.

Việc giam giữ tù binh và quản lý các nhà tù thường là vấn đề gây tranh cãi trong quan hệ Mỹ-Afghanistan. Tháng 3/2013, Mỹ và Afghanistan đạt được thỏa thuận về việc quân đội Mỹ chuyển giao nhà tù Bagram cho chính phủ Afghanistan. Nhà tù này ở phía Bắc thủ đô Kabul và sau đó được đổi tên thành Parwan. Đây là nơi giam giữ các tay súng Taliban và những phần tử khủng bố thuộc diện nguy hiểm nên được đặt dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tại Afghanistan năm 2001.

Trước đó, vào tháng 2/2012, vấn đề nhà tù của Mỹ ở Afghanistan cũng đã trở thành nguồn gốc gây làn sóng biểu tình bạo loạn khi một lính Mỹ đốt bản sao các cuốn kinh Koran tại đây.

Việc Mỹ đóng cửa các nhà tù và đưa hết các tù nhân ra khỏi Afghanistan được đánh giá là động thái chuẩn bị cho việc rút toàn bộ lính Mỹ ra khỏi cuộc chiến kéo dài gần 14 năm qua tại quốc gia Tây Nam Á này. Theo kế hoạch, lực lượng quốc tế do tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dẫn đầu sẽ rút hết các lực lượng chiến đấu khỏi Afghanistan từ cuối năm nay và chỉ để lại một lượng nhỏ binh sĩ làm công tác cố vấn, huấn luyện và hỗ trợ cho lực lượng an ninh sở tại.

Chính quyền Mỹ cho biết đến cuối năm 2016, sự hiện diện của binh lính Mỹ tại Afghanistan sẽ chỉ nằm trong phạm vi bảo vệ Đại sứ quán Mỹ ở Kabul.


TTXVN/Tin Tức


loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản