Mỹ - Hàn tập trận chung

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc ngày 20/8 đã bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi”. CHDCND Triều Tiên đã tố cáo đây là “hành động nguy hiểm nhằm phát động một cuộc chiến tranh mới”.


Theo các nguồn tin nước ngoài, cuộc tập trận nói trên, dự kiến kéo dài tới ngày 31/8, nhằm kiểm nghiệm khả năng phòng thủ trước các mối đe dọa an ninh tiềm tàng. Mỹ cho biết có hơn 30.000 quân nhân tham gia “Người bảo vệ tự do Ulchi”. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không công bố số lượng binh sĩ nước này tham gia tập trận; song hãng thông tấn Yonhap đưa tin con số đó là 56.000 người. Nội dung tập trận không bao gồm diễn tập thực địa mà chủ yếu là tập trận giả định trên máy tính. Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng James Thurman, cho biết, “Người bảo vệ tự do Ulchi” là một cuộc diễn tập then chốt nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ.


Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cùng ngày dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhấn mạnh, việc Mỹ và Hàn Quốc thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận chung là hành động “đe dọa hòa bình và an ninh không chỉ của Triều Tiên mà của cả khu vực và trên thế giới”.


Cũng trong ngày 20/8, một nhóm các nhà hoạt động Hàn Quốc đã tụ tập bên ngoài căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở thủ đô Xơun biểu tình phản đối cuộc tập trận nói trên. Họ giơ cao những biểu ngữ kêu gọi ngừng tập trận và ký hiệp ước hòa bình giữa hai miền Triều Tiên. Các nhà hoạt động cho rằng cuộc tập trận chỉ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.


H.H

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản