Mỹ giới thiệu thuốc mới điều trị HIV/AIDS


Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 27/8 đã cấp phép cho một loại thuốc mới điều trị bệnh HIV/AIDS có tên STRIBILD do hãng Gilead Sciences sản xuất với một liều uống duy nhất mỗi ngày nhằm kiểm soát virút HIV ở những người chưa từng được điều trị.

 

Theo FDA, thành phần của loại thuốc này là sự kết hợp giữa hai loại thuốc chống virút HIV đã được phê duyệt là Emtricitabine, Tenofovir Disoproxil Fumarate (cùng có trong thành phần thuốc có tên gọi TRUVADA) và hai loại thuốc mới là Elvitegravir và Cobicistat, trong đó Elvitegravir cản trở một trong những enzyme mà virút HIV cần có để sinh sôi nảy nở và Cobicistat giúp kéo dài tác dụng của Elvitegravir.

 

Những nghiên cứu của FDA cho thấy sau 48 tuần uống thuốc STRIBILD, tỷ lệ bệnh nhân có số lượng virút HIV trong máu ở dưới ngưỡng phát hiện là khoảng 90%, tăng nhẹ so với tỷ lệ 87% bệnh nhân sử dụng ATRIPLA, một loại thuốc khác điều trị AIDS (gồm TRUVADA và một loại thuốc khác). Cũng theo FDA, khoảng 1,2 triệu người Mỹ đã bị nhiễm HIV và có nguy cơ phát triển thành bệnh AIDS nếu như không sử dụng các loại thuốc chống virút. Cũng giống như phần lớn các loại thuốc chống HIV khác, những bệnh nhân được điều trị bằng Stribild được cảnh báo về những tác dụng phụ nguy hiểm do sự gia tăng lượng axít lactic. Những tác dụng phụ phổ biến hơn bao gồm buồn nôn và tiêu chảy.

 

Bệnh AIDS làm suy giảm hệ miễn dịch, dẫn tới những viêm nhiễm có thể gây chết người. Tuy nhiên, những người bị mắc bệnh này có thể sống khỏe mạnh bình thường khi được điều trị bằng việc phối hợp các loại thuốc chống virút.

 

TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản