Mỹ đưa máy bay tối tân F-35 tới Nhật Bản

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 3/10 cho biết Lầu Năm Góc có kế hoạch triển khai loại máy bay chiến đấu tàng hình tối tân F-35 tại các căn cứ của họ ở Nhật Bản, trong đó có căn cứ không quân Kadena ở tỉnh Okinawa.

Phát biểu tại Washington, Thứ trưởng Carter nhấn mạnh Mỹ đã triển khai các máy bay chiếu đấu tàng hình F-22 tại căn cứ không quân nói trên và sẽ tiếp tục điều các máy bay chiến đấu đa năng F-35 tới khu vực này.

Tuy nhiên, quan chức quốc phòng Mỹ không tiết lộ chi tiết về thời điểm cũng như số lượng máy bay được triển khai. Liên quan tới những tranh chấp căng thẳng gần đây tại biển Hoa Đông và biển Đông, ông Carter cho biết Mỹ sẽ tiếp tục chú ý theo dõi.Máy bay chiến đấu F-35. Ảnh: Internet.Trong bối cảnh căng thẳng giữa đồng minh Nhật Bản và Trung Quốc ngày càng leo thang xung quanh tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Mỹ đã điều các máy bay chiến đấu F-22 có tính năng tàng hình cao giống như F-35 từ các căn cứ ở Mỹ tới căn cứ Kadena ở Nhật Bản theo thời hạn định kỳ 6 tháng.

Năm 2006, nhật báo Mỹ chuyên về quân sự "Stars and Stripes" từng đưa tin không quân Mỹ đang thảo luận triển khai 54 máy bay F-35 tới căn cứ Kadena trong vòng 10 năm. F-35 đã được lựa chọn là loại máy bay chủ lực thế hệ mới của lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản.

Theo giới chuyên gia, kế hoạch triển khai này có thể sẽ vấp phải sự chỉ trích từ giới chức và dân cư Okinawa, vốn đã phản đối việc Lính thủy đánh bộ Mỹ triển khai máy bay vận tải quân sự MV-22 Osprey tại một căn cứ quân sự khác ở tỉnh này.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thời sự

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản