Mỹ coi ASEAN là một trọng tâm trong chính sách đối ngoại

Phát biểu tại một cuộc hội thảo quốc tế ở thủ đô Jakarta ngày 3/12, Phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Scot Marciel tuyên bố Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Indonesia là một trong những trọng tâm trong chính sách đối ngoại của nước này.

Ông Scot Marciel.


Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ông Marciel cũng khẳng định cam kết của Chính phủ Mỹ trong việc tăng cường hợp tác với các quốc gia thành viên ASEAN thông qua thúc đẩy phát triển mạnh mẽ cơ sở hạ tầng, hỗ trợ kỹ thuật và tài chính giúp ASEAN thực hiện các mục tiêu xóa đói giảm nghèo, giáo dục, y tế, kết nối, hội nhập và tăng cường sự hiểu biết giữa người dân hai bên.

Liên quan đến mối quan hệ Mỹ-Indonesia, ông Marciel, cựu Đại sứ Mỹ tại Indonesia nhiệm kỳ 2010-2013, đã nhắc lại cam kết tăng cường quan hệ với Indonesia của Tổng thống Mỹ Barack Obama với người đồng cấp Indonesia Joko Widodo tại Hội nghị Cấp cao ASEAN mới đây tại Nay Pyi Taw, Myanmar, cũng như lời mời Tổng thống Widodo tới thăm Washington.

Ông cho biết hai nước có rất nhiều cơ hội hợp tác trong khuôn khổ thực thi chiến lược “Trục hàng hải” của Indonesia, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng bao gồm vận tải biển, năng lượng, môi trường và phát triển khu vực tư nhân.

Bên cạnh đó, ông Marciel cũng nhấn mạnh rằng mặc dù phương pháp tiếp cận để thực hiện chính sách đối ngoại “Nghìn bạn và không kẻ thù” của cựu Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono và “Trục hàng hải” của tân Tổng thống Widodo có khác nhau, song về cơ bản mối quan hệ giữa Mỹ và Indonesia sẽ không thay đổi.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản