Mỹ cho phép sử dụng thuốc phòng chống HIV

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 16/7 đã quyết định cho phép sử dụng thuốc viên Truvada như một loại thuốc uống hàng ngày để phòng lây nhiễm virút HIV. Đây là một dấu mốc quan trọng ngành y tế thế giới trong cuộc chiến chống lại căn bệnh thế kỷ AIDS kéo dài suốt 30 năm qua.


Cơ quan này đã cho phép sử dụng thuốc viên Truvada như một biện pháp phòng bệnh cho người khỏe mạnh nhưng có nguy cơ lây nhiễm HIV cao do sinh hoạt tình dục hoặc thường tiếp xúc với đối tượng nhiễm HIV. Quyết định trên được thông qua chưa đầy 2 tuần sau khi cơ quan này cho phép sử dụng sản phẩm mang tính đột phá khác, dụng cụ thử HIV tại nhà OraQuick.Thuốc viên Truvada. Nguồn: Internet.


Truvada do Viện khoa học Gilead Califonia sản xuất, đã được lưu hành trên thị trường từ năm 2004 và được FDA thông qua như một cách điều trị mới cho người nhiễm HIV. Năm 2010, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng thuốc này hàng ngày có thể ngăn chặn được việc lây nhiễm HIV khi kết hợp với các biện pháp tình dục an toàn khác.


Một nghiên cứu tiến hành trong 3 năm cũng đưa ra kết luận tương tự khi khảo sát những cặp hôn nhân đồng tính, lưỡng tính mà một trong hai đối tượng bị nhiễm HIV. Kết quả cho thấy khả năng ngăn chặn của loại dược phẩm này lên đến 75%.


Theo các nhà khoa học, chi phí cho việc sử dụng Truvada cho một người muốn phòng bệnh là 14.000 USD/năm. Một khoản tiền không nhỏ, song chưa thấm vào đâu nếu so sánh với chi phí điều trị cho một bệnh nhân bị nhiễm HIVlên tới 600.000 USD/năm.Hai nỗ lực phát triển trên là bước đi rất có ý nghĩa của các nhà khoa học Mỹ, nhất là trong bối cảnh đại dịch HIV đang lan rộng khắp nước Mỹ với khoảng 50.000 ca nhiễm mới mỗi năm trong vòng 15 năm qua.


Theo thống kê mới nhất, hiện có khoảng 1,2 triệu người Mỹ bị nhiễm HIV có thể phát triển thành bệnh AIDS nếu không được điều trị bằng thuốc chống virút. Trong số những người nhiễm có khoảng 240.000 người không biết mình đã bị nhiễm virút này.


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản