Mỹ bắt đầu tái bố trí lực lượng tại Nhật Bản

Hai máy bay tiếp nhiên liệu KC-130 của quân đội Mỹ ngày 15/7 đã đến căn cứ không quân Iwakuni ở tỉnh Yamaguchi, miền Tây Nhật Bản. Đây là đợt điều chuyển trang thiết bị quân sự đầu tiên theo một thỏa thuận song phương nhằm giảm gánh nặng thiếu tương xứng đối với các căn cứ quân sự Mỹ tại tỉnh Okinawa.


Theo Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ từ Căn cứ Không quân Iwakuni, tính đến cuối tháng 8 tới, sẽ có 15 chiếc máy bay KC-130 được điều chuyển tới căn cứ Iwakuni, cùng với khoảng 870 quân nhân Mỹ và gia đình của họ. Đây là lần đầu tiên binh sĩ Mỹ được điều động từ Okinawa đến khu vực khác ở Nhật Bản. Quân đội Mỹ cho biết sẽ điều máy bay KC-130 từ Iwakuni tới Okinawa để thực hiện các cuộc diễn tập với lực lượng lính thủy đánh bộ mặt đất của Mỹ khi cần thiết.


Phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng đợt luân chuyển các máy bay KC-130 là "bằng chứng cho thấy gánh nặng của Okinawa đã được giảm dần".


Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe đã cam kết giảm bớt gánh nặng chi phí của tỉnh Okinawa cho việc duy trì các căn cứ Mỹ tại đây, đồng thời hỗ trợ tài chính để kích thích nền kinh tế của tỉnh. Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe cũng cho biết chính phủ của ông sẽ kêu gọi Mỹ tiến hành một nửa số bài huấn luyện bằng máy bay Osprey bên ngoài tỉnh Okinawa nhằm giảm hoạt động huấn luyện tại tỉnh này.


Nằm cách thành phố Busan của Hàn Quốc khoảng 300 km, căn cứ Iwakuni có vị trí chiến lược trọng yếu trong bối cảnh xuất hiện những mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ phía Triều Tiên. Hiện nay, căn cứ này đã có tổng cộng 53 máy bay quân sự, trong đó có cả máy bay tiêm kích FA-18 Hornets. Dự kiến, 59 máy bay có khả năng hoạt động trên tàu sân bay sẽ được điều chuyển tới căn cứ này từ Căn cứ Hải quân Atsugi ở tỉnh Kanagawa trong năm 2017.

TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản