Mercosur tiếp tục đình chỉ tư cách của Paraguay

Tại cuộc họp ngày 6/12 chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) ở thủ đô Brasilia (Brazil), các bộ trưởng ngoại giao của khối này đã quyết định tiếp tục đình chỉ tư cách của Paraguay, đồng thời bày tỏ mối quan tâm cử quan sát viên tới giám sát cuộc bầu cử tổng thống tại nước này trong tháng 4 năm tới.

 

Tại hội nghị thượng đỉnh Mercosur hồi cuối tháng 6, Mercosur đã đình chỉ tư cách của  Paraguay bởi Thượng viện nước này đã không bảo đảm quyền bào chữa trong vụ xét xử chính trị đối với Tổng thống theo đường lối cánh tả Fernando Lugo.

 

Quang cảnh hội nghị ngoại trưởng Mercosur. Nguồn: EFE

 

Hội nghị đó cũng đã quyết định kết nạp Venezuela làm thành viên chính thức của khối sau nhiều năm chờ đợi bởi thiếu sự phê chuẩn của quốc hội Paraguay do phái hữu kiểm soát.

 

Do Asunción bị đình chỉ tư cách, Tổng thống hiện tại của Paraguay Federico Franco phản đối việc Mercosur và Liên minh các nước Nam Mỹ (Unasur) cử quan sát viên theo dõi bầu cử tại Paraguay. Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Brazil, Antonio Patriota, các khối này sẽ làm việc với các quan chức bầu cử Paraguay để được tham gia giám sát bầu cử.

 

Cuộc bầu cử này nếu được tổ chức một cách dân chủ thì sẽ là cơ sở để Mercosur và Unasur bãi bỏ quyết định đình chỉ tư cách của Paraguay.

 

Tại hội nghị thượng đỉnh của Mercosur ngày 7/12, một trong những chủ đề sẽ được thảo luận là việc kết nạp Bolivia và Êcuađo làm thành viên chính thức.

 

Cũng như đã phản đối việc kết nạp Venezuela, Tổng thống Federico Franco tuyên bố không công nhận việc chiêu nạp Bolivia và Ecuador làm thành viên chính thức của Mercosur vì diễn ra khi Paraguay không có mặt.

 

Mercosur- gồm 5 thành viên chính thức: Argentina, Brazil, Uruguay, Venezuela và Paraguay- được đánh giá là thực thể kinh tế lớn thứ 5 thế giới.

 

Quang Sơn


loading...
loading...
Tin khác
  • Chính phủ Côlômbia và FARC nối lại đàm phán

    08:18 ngày 07/12/2012

    Sau 5 ngày tạm nghỉ, ngày 5/12 tại thủ đô La Habana của Cuba, phái đoàn chính phủ Côlômbia và nhóm Các lực lượng vũ trang cách mạng Côlômbia quay trở lại bàn đàm phán nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho xung đột lâu dài nhất quốc gia Nam Mỹ này trong khi hạn chót của thỏa thuận này đang tiến gần.

Thời sự

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản