'Lũy thép' chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Là một tỉnh miền núi, Sơn La có hơn 270 km đường biên giới giáp với hai tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Băng, Lào; có hai cửa khẩu chính là Lóng Sập và Chiềng Khương; cùng các cửa khẩu phụ và nhiều đường mòn, lối mở. Để kiểm soát tình trạng người dân vượt biên trái phép và ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan từ khu vực biên giới vào nội địa, thời gian qua, các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã và đang ngày đêm khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, bám trụ, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện qua lại biên giới và tập trung phòng, chống dịch nơi tuyến đầu biên giới.   

Chú thích ảnh
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Sơn La kiểm soát và tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới cách phòng, chống dịch COVID-19. 

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, những ngày này, dọc các tuyến biên giới tỉnh Sơn La, những lán trại, chốt kiểm soát giữa rừng của lực lượng Bộ đội Biên phòng đã được dựng lên. Những người lính quân hàm xanh đã thay nhau ngày đêm canh gác, kiểm soát từng đường mòn, lối mở dọc biên giới 24/24 giờ. Trong đó, nhiều chốt kiểm soát đặt giữa rừng, ban ngày nắng nóng, đêm đến lạnh, không điện, thiếu nước sạch và những bữa cơm dã chiến vội vàng. Tuy khó khăn, thiếu thốn, nhưng những người chiến sĩ Biên phòng Sơn La vẫn ngày đêm bám trụ, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng kiểm soát, ngăn chặn, không để dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn.     

Trung úy Nguyễn Đức Tính, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn chia sẻ: Cứ mỗi lần mưa gió, giông bão là các lán trại bị đổ, hư hỏng và các anh lại phải dựng lại lán trại. Cùng với đó, tại chốt kiểm soát thiếu điện, nguồn nước sử dụng chủ yếu lấy từ mó chảy ra và xa trung tâm nên thực phẩm chủ yếu khắc phục tại chỗ. Điều kiện sống thiếu thốn như vậy, nhưng các anh luôn khắc phục khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.   

Chú thích ảnh
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Sơn La kiểm soát và tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới cách phòng, chống dịch COVID-19. 

Đại úy Thào Nguyên Hồ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Chiềng On bộc bạch: Cùng với việc bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, Đồn đã xây dựng kế hoạch kết hợp với các cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới. Đồng thời, Đồn đã triển khai hai tổ kết hợp với hai trạm làm tốt công tác tuần tra kiểm soát và đo thân nhiệt cho nhân dân qua lại hai bên biên giới. Đồn đã kết hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền cho nhân dân cách phòng, chống dịch bệnh và xử lý các thông tin để tránh gây hoang mang trong quần chúng.   

Chú thích ảnh
Bộ đội Biên phòng Sơn La phối hợp với cán bộ y tế địa phương tuyên truyền và hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch COVID-19. 

Cũng như các đơn vị, cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc trên 30 km biên giới Tổ quốc, những tháng qua, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc gia Lóng Sập đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đại úy Mai Thế Cảnh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc gia Lóng Sập cho hay: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, Đảng ủy, Chỉ huy Đồn đã chủ động xây dựng kế hoạch, thành lập một tổ gồm các lực lượng Quân Y của đơn vị, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu, tiến hành kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện qua lại cửa khẩu.

Chú thích ảnh
Bộ đội Biên phòng Sơn La phối hợp với cán bộ y tế địa phương tuyên truyền và hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch COVID-19. 

Theo Đại tá Vũ Đức Tú, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, sau khi có chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị của Tỉnh ủy Sơn La, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã tổ chức các chốt biên phòng và tổ công tác lưu động nhằm tăng cường kiểm soát biên giới 24/24 giờ. Đặc biệt, không quản ngại nắng mưa, khó khăn, lực lượng Bộ đội Biên phòng Sơn La đã phối hợp cùng Công an địa phương, Dân quân và ngành Y tế làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, phòng ngừa dịch COVID-19 từ nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam.

Với quyết tâm cao, khắc phục mọi khó khăn, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã và đang kiên trì bám trụ, làm tốt vai trò là tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 nơi biên giới.

Bài và ảnh: Nguyễn Cường (TTXVN)
Dịch COVID-19: Chung tay phòng, chống dịch bệnh nơi tuyến đầu biên giới
Dịch COVID-19: Chung tay phòng, chống dịch bệnh nơi tuyến đầu biên giới

Tỉnh Lạng Sơn có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc cùng nhiều đường mòn, lối tắt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN