Lực lượng thánh chiến sát hại 170 người/ngày

Báo Đức "Tấm gương" dẫn một kết quả nghiên cứu cho biết riêng trong tháng 11/2014, các tay súng thánh chiến đã gây ra trên 650 vụ tấn công trên toàn thế giới, làm khoảng 5.000 người thiệt mạng với đa số nạn nhân là người Hồi giáo.


Hiện trường một vụ tấn công liều chết ở Afghanistan. Ảnh: Spiegel


Cuộc nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về cấp tiến hóa (ICSR) và đài BBC cho biết lực lượng khủng bố Hồi giáo sát hại mỗi ngày trung bình 170 người trên toàn thế giới.Các nhà nghiên cứu đã tính số vụ tấn công của các tay súng thánh chiến trong tháng 11/2014 và thấy rằng trong 30 ngày, lực lượng này đã thực hiện 664 vụ tấn công, làm 5.042 người thiệt mạng.


Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) là lực lượng gây ra phần lớn các vụ tấn công ở Syria và Iraq tháng qua. Bên cạnh đó, các tay súng cũng tiến hành các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở 12 quốc gia khác, trong đó, riêng tại Afghanistan và Nigieria có khoảng 800 nạn nhân ở mỗi nước. Hàng trăm người cũng đã thiệt mạng vì các vụ tấn công ở Yemen, Somalia và Pakistan.
           

Không tính các đối tượng tiến hành khủng bố, có 51% số nạn nhân là dân thường và nếu tính cả nhân viên chính phủ, cảnh sát và những lực lượng khác, con số thậm chí tăng lên 57%. Tuy nhiên, xét tổng thể theo địa lý thì đa số nạn nhân là người đạo Hồi, chiếm tới 80%.

 

Lực lượng thánh chiến luôn thay đổi chiến thuật. Chúng không còn tiến hành các vụ lớn để giết được càng nhiều người càng tốt mà lực lượng này đã sử dụng hình thức tấn công phục kích và dùng vũ khí hạng nặng. Dù vậy, tấn công liều chết vẫn là hành động khủng bố nguy hiểm nhất và các vụ như vậy đã sát hại 650 người chỉ trong một tháng qua.
           

Cuộc nghiên cứu cũng cho biết có trên 60% số nạn nhân do các nhóm không có quan hệ chính thức với mạng lưới Al-Qaeda tiến hành. Tuy nhiên, Al-Qaeda và các tổ chức liên kết, đặc biệt là Jabhat al Nusra ở Syria hay Al-Qaeda trên Báo đảo Arập (AQAP), vẫn có vai trò rất lớn, do vậy, không nên "xử" như nhau giữa IS với tổ chức khủng bố này.

 

 

Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Đức)

 

           

Thế giới

Xã hội

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản