Lộn xộn tại Quốc hội Nigeria

Tình trạng lộn xộn đã xảy ra trong tòa nhà Quốc hội Nigeria ngày 20/11 khi lực lượng an ninh nước này xịt hơi cay nhằm ngăn cản các nghị sĩ đảng Liên minh Tiến bộ (APC) đối lập, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Aminu Tambuwal, tham gia bỏ phiếu về việc kéo dài tình trạng khẩn cấp tại khu vực miền Đông Bắc Nigeria. Đây là vấn đề gây nhiều tranh cãi giữa các nghị sĩ đảng cầm quyền và đảng đối lập.


Giới truyền thông cho hay lực lượng an ninh Nigeria đã phong tỏa các lối vào tòa nhà quốc hội, trong khi các nhân viên mật vụ canh gác cổng chính, kiểm tra gắt gao những người ra vào nhằm ngăn cản các nghị sĩ thuộc APC và ông Tambuwal vào bên trong. Theo các nhân chứng, chỉ có các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Nhân dân (PDP) cầm quyền được phép vào tòa nhà quốc hội. Truyền thông dẫn hình ảnh hiện trường cho thấy tình trạng lộn xộn, ùn đẩy diễn ra giữa các nghị sĩ đảng APC và cảnh sát. Các nghị sĩ sau đó đã tìm cách vượt qua sự ngăn cản của lực lượng an ninh, tiến vào tòa nhà.


Chủ tịch Thượng viện Nigeria, nghị sĩ David Mark thuộc đảng cầm quyền đã ra lệnh đóng cửa cả hai viện quốc hội ngay lập tức.


Quốc hội Nigeria dự kiến trong ngày 20/11 tiến hành thảo luận và bỏ phiếu về việc kéo dài tình trạng khẩn cấp tại ba bang miền Đông Bắc, nơi các phiến quân nhóm cực đoan Boko Haram hoạt động mạnh. Đề xuất này do Tổng thống Goodluck Jonathan đưa ra vì cho rằng biện pháp này sẽ đảm bảo an ninh những khu vực trên trước mối đe dọa từ nhóm Boko Haram. Tuy nhiên, các nghị sĩ APC phản đối chiến lược này, cho đây là sự thất bại hoàn toàn trước sự hoành hành của Boko Haram kể từ khi chính phủ áp đặt tình trạng khẩn cấp tại những vùng trên vào năm 2013. Sự chia rẽ lên tới đỉnh điểm khi ông Tambuwal từ bỏ đảng PDP để tham gia đảng APC đối lập và đảm nhận cương vị Chủ tịch Hạ viện.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản