Loại trừ sốt xuất huyết khỏi Việt Nam

Ngày 28/5, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 9 của Chương trình "Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết" với sự tham gia của 50 nhà khoa học đến từ 9 quốc gia. Hội nghị do Bộ Y tế Việt Nam tổ chức.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Tại Việt nam, dịch sốt xuất huyết đang là thách thức lớn đối với y tế công cộng. Dịch này thường xuất hiện rải rác trong năm và đạt đỉnh từ tháng 7 đến tháng 10; trung bình mỗi năm có 100.000 ca mắc, trong đó có khoảng 100 trường hợp tử vong.

Vì vậy, Việt Nam rất quan tâm đến các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết có hiệu quả nhằm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh này.

Ảnh minh họa.

Trong khuôn khổ hội nghị, các nhà khoa học cập nhật kết quả nghiên cứu của chương trình trên thực địa tại Úc, Việt Nam và Indonesia; đồng thời, thảo luận về kế hoạch tiếp tục triển khai thử nghiệm trên thực địa tại ba nước nói trên và ở các nước: Brazil, Colombia, Trung Quốc. Theo giáo sư Scott Oneill - Giám đốc Chương trình "Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết", dự án sẽ mở rộng ứng dụng thả muỗi Aedes aegypti mang Wolbachia trên thực địa, nơi có sự lưu hành dịch sốt xuất huyết quanh năm, nhằm đánh giá hiệu quả giảm lan truyền bệnh này của vi khuẩn Wolbachia. Tuy nhiên, dự án chỉ triển khai mở rộng khi có sự đồng ý của cơ quan quản lí và cộng đồng.

Chương trình "Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết" là dự án nghiên cứu hợp tác quốc tế phi lợi nhuận của các nước: Việt Nam, Úc, Indonesia, Brazil, Colombia, Trung Quốc, Anh, Singapore và Mỹ. Tại Việt Nam, dự án được Bộ Y tế cho phép triển khai từ năm 2006, tại đảo Trí Nguyên, thành phố Nha Trang.

Tháng 4/2013, dự án bắt đầu triển khai ứng dụng thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia trên thực địa đảo Trí Nguyên. Việt Nam là quốc gia thứ hai trên thế giới, sau Úc, triển khai thử nghiệm muỗi Aedes aegypti mang Wolbachia trên thực địa.

Hội nghị kết thúc ngày 31/5/2014.


Nguyên Lý

loading...
loading...
Tin khác
  • Điều trị bệnh nhân tâm thần phân liệt tại cộng đồng

    Điều trị bệnh nhân tâm thần phân liệt tại cộng đồng

    09:25 ngày 28/05/2014

    Với đề tài nghiên cứu: “Đánh giá hiệu quả mô hình điều trị và chăm sóc bệnh nhân tâm thần phân liệt dựa vào cộng đồng” của các bác sỹ Bệnh viện Tâm thần tỉnh Phú Thọ, bệnh nhân được quản lý, điều trị ngoại trú tại cộng cộng, góp phần quan trọng để người bệnh hòa nhập cộng đồng, tiết kiệm chi phí.

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản