Lỗ hổng an ninh châu Âu mở đường cho làn sóng cực đoan

Những lỗ hổng trong công tác kiểm soát an ninh ở nhiều nước châu Âu đã vô hình chung hình thành "tuyến quốc lộ lớn" tạo thuận lợi cho các phần tử Hồi giáo cực đoan và hiếu chiến nước ngoài từ Syria trở về nước. Đây là cảnh báo của Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa thuộc Hạ viện Mỹ Michael McCaul đưa ra ngày 12/11.

Một xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới giáp với Syria.


Trong bài báo đăng trên tạp chí "Time" (Thời đại), ông McCaul cho biết kẽ hở an ninh ở các nước châu Âu, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ, đã tạo thuận lợi cho các tay súng thánh chiến nước ngoài dễ dàng hồi hương mà không bị phát giác.

Ông McCaul nêu rõ mỗi tháng có khoảng 1.000 tay súng nước ngoài - trong đó có nhiều cá nhân đến từ các nước phương Tây - đổ về các vùng xung đột để gia nhập nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Iraq và Syria. Những phần tử này sau khi được vũ trang và huấn luyện sẽ trở về nước để thực hiện các cuộc tấn công.

Người đứng đầu Ủy ban an ninh nội địa thuộc Hạ viện Mỹ chỉ trích một số quốc gia châu Âu trong liên minh chống IS đã không sớm thực hiện đầy đủ các biện pháp nhằm đối phó với làn sóng hồi hương của các tay súng thánh chiến từ Iraq và Syria trở về.

Ông McCaul nêu ra một số chính sách an ninh lỏng lẻo của Liên minh châu Âu (EU) như không kiểm tra an ninh tại sân bay đối với các công dân EU di chuyển giữa các nước trong khối. Ông McCaul cho rằng sơ hở này đã tạo thuận lợi cho các tay súng thánh chiến châu Âu có thể dễ dàng về nước mà không bị chú ý, cũng như có thể sang Mỹ dưới diện miễn thị thực nhập cảnh.

Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, ông McCaul cũng chỉ trích nước này không đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát an ninh hàng không, đường thủy, đường bộ, tạo cơ hội cho các phần tử cực đoan lợi dụng, trà trộn vào làn sóng hàng nghìn người tị nạn Syria đổ về quốc gia Tây Nam Á này.

Liên quan cuộc chiến chống IS, giới chức Mỹ ngày 12/11 cho biết hơn 30 quốc gia trong liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu sẽ nhóm họp ba ngày, bắt đầu từ ngày 19/11, tại trụ sở Bộ chỉ huy trung tâm - căn cứ không quân MacDill tại thành phố Tampa, bang Florida, để thảo luận kế hoạch đẩy mạnh cuộc chiến chống IS. Tháng trước, hơn 20 chỉ huy quân sự của các quốc gia trong liên minh cũng đã nhóm họp ở thủ đô Washington của Mỹ.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản