Liên minh chống IS nhóm họp tại Anh

Ngày 22/1, các quan chức hàng đầu của 21 quốc gia đã nhóm họp tại thủ đô London, Anh nhằm thảo luận các biện pháp chống lại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, đồng thời giải quyết các mối đe dọa ngày càng tăng của các phần tử thánh chiến Hồi giáo ở châu Âu.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh hành động của IS đưa các quốc gia liên minh xích lại gần nhau hơn.

Phát biểu trước thềm cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh: "Những kẻ khủng bố muốn đẩy chúng ta tách xa nhau, nhưng thực tế những hành động của chúng lại có tác dụng ngược lại, đưa chúng ta xích lại gần nhau hơn".

Cuộc họp tại London do Ngoại trưởng hai nước Anh và Mỹ đồng chủ trì với sự tham dự của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cùng bộ trưởng và quan chức 20 nước trong liên minh quốc tế chống IS. 

Theo Ngoại trưởng Anh Philip Hammond, cuộc họp lần này sẽ tập trung thảo luận các biện pháp huấn luyện cho các lực lượng Iraq và chiến lược rộng hơn chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Ông Hammond cho rằng cần cắt nguồn tài chính của IS và ngăn chặn những đối tượng cực đoan nước ngoài tham gia tổ chức này. Ngoại trưởng Anh cũng khẳng định các cuộc oanh kích của liên minh quốc tế đã giúp chặn bước tiến của IS và bày tỏ tin tưởng tổ chức khủng bố này sẽ bị đánh bại trong tương lai. 

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Anh nhận định sẽ phải mất nhiều tháng để liên minh quốc tế chống IS có thể huấn luyện đầy đủ cho binh sĩ Iraq.

Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) ước tính có đến 5.000 công dân Liên minh châu Âu (EU) gia nhập lực lượng thánh chiến IS ở Syria và Iraq.


TTXVN/Tin tức

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản