Libya: Toà án Tối cao bác bỏ tính hợp pháp của quốc hội

Toà án Tối cao Libya ngày 6/11 đã bác bỏ tính hợp pháp của quốc hội được bầu hồi tháng 6 vừa qua ở nước này và đã được quốc tế công nhận. Động thái này có thể gây thêm tình trạng hỗn loạn chính trị tại quốc gia Bắc Phi. 


Thành viên của lực lượng ủng hộ Chính phủ Libya trong cuộc giao tranh ngày 3/11. Ảnh: AFP/ TTXVN


Nghị sĩ Hồi giáo Abderrauf al-Manai đã yêu cầu Toà án Tối cao Libya ra phán quyết về tính hợp pháp của quốc hội mới. Cơ quan lập pháp này đã thông qua việc thành lập chính phủ của Thủ tướng Abdullah al-Thani, một trong hai chính phủ đối địch tại Libya.


Nghị sĩ al-Manai cùng với các nghị sĩ Hồi giáo khác đã tẩy chay kỳ họp Quốc hội tại thành phố Tobruk ở miền Đông Libya, với lý do cơ quan lập pháp này vi phạm Hiến pháp vì không đặt trụ sở ở thủ đô Tripoli hay ở Benghazi, thành phố lớn thứ hai của Libya và đã vượt thẩm quyền khi kêu gọi nước ngoài can thiệp quân sự vào Libya sau khi phiến quân "Bình minh Libya" chiếm giữ thủ đô Tripoli.


Ba năm sau làn sóng chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, Libya đang phải đối mặt với tình trạng bạo lực leo thang nghiêm trọng, cũng như sự tồn tại của hai chính phủ, hai quốc hội. Từ giữa tháng 7 vừa qua, đụng độ leo thang tại thủ đô Tripoli và thành phố cảng Benghazi ở miền Đông giữa các liên minh đối địch đã khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và hàng chục nghìn người nước ngoài phải về nước. Giao tranh ác liệt tại Tripoli khiến quốc hội mới được bầu cũng như chính phủ phải chuyển trụ sở về thành phố Tobruk, gần biên giới với Ai Cập.


Trong khi đó, cơ quan lập pháp cũ - Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC) - không chịu từ nhiệm và tự thành lập chính phủ tại thủ đô Tripoli với sự hậu thuẫn của phiến quân.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản