LHQ áp đặt cấm vận vũ khí phiến quân Yemen

Ngày 14/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết áp đặt một lệnh cấm vận vũ khí đối với phiến quân Hồi giáo dòng Shi’ite Houthi, lực lượng đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen. Nghị quyết do các quốc gia vùng Vịnh đề xuất yêu cầu phiến quân Houthi rút khỏi thủ đô Sanaa và tất cả các địa điểm mà lực lượng này đã chiếm giữ trong nhiều tháng qua.

Đại bác của quân đội Saudi Arabia nã pháo về phía Yemen từ tiền đồn biên giới miền tây nam Saudi Arabia ngày 13/4. Ảnh: AFP/TTXVN


HĐBA kêu gọi tất cả các nước, đặc biệt là các quốc gia láng giềng với Yemen, điều tra việc thực hiện lệnh cấm vận, nếu có các cơ sở hợp lý để tin tưởng rằng phiến quân Houthi vẫn còn sở hữu vũ khí.

Cùng với Nghị quyết cấm vận vũ khí, HĐBA LHQ cũng phong tỏa tài sản đối với lãnh đạo Houthi Abdul Malik al-Huthi và con trai cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Nghị quyết lần này đã được thông qua với 14 phiếu thuận. Nga bỏ phiếu trắng, với lý do nghị quyết của HĐBA đã bỏ qua một số điều khoản quan trọng như yêu cầu các bên xung đột phải thiết lập một lệnh ngừng bắn và tiến hành đàm phán. Theo Moskva, lệnh cấm vận cần mang tính toàn diện đối với tất cả các lực lượng ở đất nước Yemen đang “chìm trong súng đạn”.

Đây là lần hành động chính thức đầu tiên của HĐBA LHQ kể từ khi liên quân vùng Vịnh do Arab Saudi dẫn đầu tiến hành không kích phiến quân Huthi trên lãnh thổ Yemen.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản