Lào Cai chủ động phòng, chống Ebola

Bà Bùi Thị Lộc, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Lào Cai cho biết: Từ tháng 8 đến nay, ngay sau khi có công điện của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị của UBND tỉnh Lào Cai về phòng, chống dịch Ebola, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Lào Cai đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm chủ động phát hiện và ngăn chặn dịch Ebola tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.


Nhân viên Y tế theo dõi, kiểm tra thân nhiệt hành khách trên màn hình. Ảnh: Thanh Tân-TTXVNTheo đó, Trung tâm đã triển khai đồng bộ 3 giải pháp, đó là: Kiện toàn Ban chỉ đạo và các đội, tổ cơ động phòng, chống dịch; tăng cường công tác giám sát, kiểm tra dịch tại 3 cửa khẩu chính và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch Ebola và các biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa khẩu và trong nội địa tỉnh.


Tại cửa khẩu đường bộ số 1 Lào Cai - cửa khẩu dành cho người đi bộ- nơi có số lượng lớn du khách xuất, nhập cảnh đi qua, hàng ngày khoảng 2.000 - 4.000 người/ngày, Trung tâm tăng cường thêm nhân viên kiểm dịch y tế làm thủ tục và theo dõi máy đo thân nhiệt tự động nhằm phát hiện sớm người có dấu hiệu sốt cao (một biểu hiện đặc trưng của dịch Ebola) qua những hành khách du lịch nhập cảnh và cư dân biên giới; bố trí phòng cách ly tại chỗ để xử lý kịp thời khi phát hiện người có dấu hiệu mang bệnh. Nhân viên kiểm dịch y tế thường trực tại cửa khẩu từ khi mở đến lúc đóng cửa khẩu (22h đêm). Đặc biệt giám sát chặt chẽ du khách nhập cảnh từ Trung Quốc, có đi qua vùng dịch tại các quốc gia thuộc châu Phi. Bên cạnh đó, phun thuốc khử trùng các phương tiện vận tải lưu hành qua cửa khẩu và tiến hành định kỳ lau chùi, vệ sinh bàn ghế, cửa kính, sàn nhà làm việc tại cửa khẩu bằng dung dịch cloramin B. Theo ông Nông Tiến Cương, Giám đốc Sở Y tế Lào Cai, ngành đã chỉ đạo chặt chẽ và chuẩn bị đủ cơ số hóa chất, vật tư, trang phục phòng dịch, sẵn sàng ứng phó với các tình huống, không để bị động khi có dịch; trong đó đề cao phương châm phòng là chính, ngăn chặn hiệu quả là quan trọng.


Tại Cửa khẩu đường bộ số 1 này, ngoài các thiết bị máy đo thân nhiệt từ xa, thiết bị khử trùng phương tiện... hoạt động liên tục từ 6 giờ đến 22 giờ/ngày. Công tác tuyên truyền cảnh báo tác hại và các biện pháp phòng, ngừa dịch Ebola được thể hiện qua hai màn hình lớn tại lối nhập cảnh và xuất cảnh. Các nhân viên làm công tác kiểm dịch tại cửa khẩu còn phát tờ rơi khuyến cáo đối với du khách về cách nhận biết và phòng ngừa dịch với mục tiêu tập trung phòng ngừa, ngăn chặn dịch ngay từ cửa khẩu là nhiệm vụ chính.


Theo bà Bùi Thị Lộc, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Lào Cai, để làm tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Ebola tại cửa khẩu, phía Trạm kiểm dịch Y tế Quốc tế Lào Cai còn phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng, Hải quan, các công ty du lịch hai bên Lào Cai và Hà Khẩu (Trung Quốc) thường xuyên trao đổi, chia sẻ, cập nhật thông tin liên quan đến bệnh Ebola, giám sát chặt chẽ những người đến từ vùng dịch hoặc đi qua vùng có dịch.


Từ đầu năm đến nay, tại 2 cửa khẩu quốc số 1 Lào Cai - Hà Khẩu và số 2 Kim Thành - Thương Thành, cơ quan chức năng Lào Cai đã tiến hành kiểm dịch y tế hàng trăm ngàn người xuất nhập cảnh từ nhiều quốc gia vào Việt Nam; phun xịt khử trùng, diệt côn trùng đối với hàng vạn phương tiện vận chuyển các loại.


VT

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản