Làm rõ vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong trong cùng ca trực y tế

Ngày 10/9, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết đã thành lập đoàn kiểm tra để xem xét và tiến hành xử lý theo đúng quy định đối với trường hợp 3 trẻ sơ sinh tử vong trong cùng ca trực tại Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn.

Ngày 10/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam nhận được báo cáo của Trung tâm y tế huyện Phước Sơn, trong đó văn bản nêu rõ về việc 3 trẻ sơ sinh tử vong. Cụ thể: Trường hợp thứ nhất là con của sản phụ Hồ Thị Phơ (17 tuổi, trú xã Phước Kim, huyện Phước Sơn). Sản phụ Phơ nhập viện lúc 10 giờ 20 ngày 4/9. Tại đây sản phụ được chẩn đoán ban đầu: Thai con so đủ tháng chuyển dạ/tăng huyết áp, bệnh kèm không có, biến chứng chưa. Đến 12 giờ cùng ngày, tim thai 170 lần/phút, mẹ có biểu hiện sốt 39 độ, bạch cầu 21,3 x 109/lít.

Sau đó, sản phụ được chẩn đoán lại: Thai con ngôi đầu chuyển dạ/tiền sản giật/ theo dõi tim thai suy, bệnh kèm sốt chưa rõ nguyên nhân. Phiên trực tiến hành theo dõi sát tình trạng bệnh tại phòng sinh. Đến 18 giờ 45 cùng ngày, sinh thường một bé trai, trẻ được hồi sức tích cực. Tuy nhiên sau 45 phút hồi sức, cháu bé đã tử vong. Trong khi đó, sản phụ Phơ có biểu hiện choáng, suy tuần hoàn đã được phiên trực xử lý và chuyển về Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam điều trị. Hiện nay chị Phơ sức khỏe tạm ổn, nhưng vẫn chưa được xuất viện.


Trường hợp thứ hai là cháu gái con sản phụ Hồ Thị Íp (17 tuổi, trú xã Phước Thành, huyện Phước Sơn). Chị Íp nhập viện lúc 22 giờ ngày 4/9. Đến 23 giờ 45 cùng ngày, chị Íp sinh một bé gái nặng 2,8 kg. Trẻ khỏe, khóc to, bú tốt. Tuy nhiên đến 6 giờ ngày 5/9, trẻ đột nhiên khó thở, tím tái. Kíp trực đã tiến hành hồi sức tích cực, trẻ hồng hào trở lại nhưng thở yếu và bú kém. Phiên trực nghi trẻ bị sặc sữa và đã tổ chức mời hội chẩn toàn viện, thống nhất chẩn đoán: Viêm phổi sơ sinh nghi do sặc sữa và hội chẩn thống nhất chuyển về tuyến trên để điều trị. Tuy nhiên trong quá trình làm thủ tục chuyển viện, trẻ đột nhiên khó thở trở lại, tím tái và ngừng thở... Đến 8 giờ cùng ngày thì trẻ tử vong.

Trường hợp thứ 3 là bé trai con sản phụ Hồ Thị Tiểu Điệp (17 tuổi, thôn 3, xã Phước Năng, huyện Phước Sơn). Sản phụ Điệp vào viện lúc 22 giờ ngày 4/9. Đến 9 giờ ngày 5/9, qua siêu âm cho thấy thai 32 tuần tuổi, sống trong tử cung, chưa thấy bất thường trên siêu âm. Đến 14 giờ 45 cùng ngày, sản phụ sinh thường một bé trai, trẻ không khóc, không thở nhưng có nhịp tim, không có phản xạ tay chân, da trắng bệch, bụng căng cứng, chắc. Phiên trực tiến hành thổi ngạt và bóp bóng tích cực, sau 60 phút nhưng không hiệu quả, trẻ ngừng tim lúc 15 giờ 45 cùng ngày.

Kết luận sau cùng, lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Phước Sơn cho rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết của các cháu bé là do trong quá trình mang thai, các sản phụ không đi tiêm chủng hoặc khám thai; các cháu bị tử vong là do bệnh lý của mẹ, sinh thiếu tháng chứ không có phần lỗi của lực lượng y bác sỹ trong kíp trực.

Việc lãnh đạo Sở Y tế thành lập Đoàn kiểm tra để xử lý sự việc đáng tiếc trên là hoàn toàn thiết thực. Quan điểm của lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam là sau khi Đoàn kiểm tra xem xét, kiểm tra lại hồ sơ cũng như các công đoạn trong quá trình tiếp nhận, thu dung bệnh nhân đối với những trường hợp đáng tiếc trên sẽ có phân tích, đánh giá đúng bản chất sự việc. Ngay sau khi có kết luận, lãnh đạo Sở sẽ có quyết định xử lý theo quy định hiện hành.


Nguyễn Sơn

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản