Làm giàu nhờ nuôi dê nhốt chuồng

Từ năm 2004, xã Hòa Tiến, huyện Krông Pắc, tỉnh Đăk Lăk đã thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, trong đó có mô hình nuôi dê nhốt chuồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay toàn xã đã có gần 30 hộ áp dụng mô hình này và nhiều hộ thuộc diện nghèo của xã đã thoát nghèo.


Gia đình anh Lê Đình Khương, ở thôn 1B, xã Hòa Tiến, là một trong những hộ đã mạnh dạn đi đầu áp dụng mô hình chăn nuôi dê nhốt chuồng (ảnh). Trước đây, gia đình anh chỉ nuôi lợn thịt, nhưng ít vốn, lại không có kinh nghiệm, nên chỉ đủ "lấy công làm lãi". Sau khi được tham quan mô hình chăn nuôi mới, anh đã quyết định phá bỏ gần 1 sào cà phê già cỗi để làm chuồng và mua 7 con dê giống về nuôi.

 

Được cán bộ hướng dẫn cách chăm sóc, nên đàn dê của anh Khương sinh sản tốt, ngày càng phát triển. Đến nay, gia đình anh đã có hơn 25 con dê mẹ sinh sản và hơn 70 con dê thịt. Với giá thu mua từ 100.000 - 130.000 đồng/ kg, bình quân mỗi năm gia đình anh thu nhập khoảng 200 triệu đồng nhờ bán dê giống.


Anh Khương cho biết, dê rất dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là cây cỏ tự nhiên như cây keo, dâm bụt, lá mít... có sẵn ở địa phương, chuồng trại đơn giản, nên mô hình này phù hợp với những hộ ít vốn. Nuôi dê theo phương thức nhốt chuồng còn có nhiều lợi ích như: Không mất công chăn thả, không bị lây nhiễm nguồn bệnh từ bên ngoài, rủi ro thấp, có nguồn phân ủ hoai mục để chăm bón thêm cho cây trồng như cây cà phê.

 

PV

Thoát nghèo nhờ nuôi dê lai
Thoát nghèo nhờ nuôi dê lai

Với giá thị trường khoảng 120.000 đồng/kg cùng với mỗi con dê giống có giá khoảng 1,3 đến 1,5 triệu đồng, mỗi năm đình ông Phúc Văn Chính thu nhập gần 50 - 60 triệu đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN