Lại đấu súng trên biên giới Pakistan-Ấn Độ

Ngày 29/10, giới chức Pakistan cho biết đã xảy ra một vụ đấu súng mới giữa binh sĩ nước này với lính Ấn Độ ở khu vực tranh chấp Kashmir, khiến một công dân Pakistan thiệt mạng.

Ông Abdul Majeed Mughal, quan chức cấp cao trong chính quyền tại khu vực Kashmir, cáo buộc các binh sĩ Ấn Độ đã vô cớ bắn phá hôm 28/10 làm một người đàn ông 75 tuổi thiệt mạng. Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết họ đã trao công hàm phản đối cho phía Ấn Độ về vụ việc trên. Trước đó, ít nhất 20 dân thường thiệt mạng và hàng nghìn người sống ở khu vực Đường Ranh giới kiểm soát (LoC), là đường phân tách hai nước tại Kashmir, đã chạy lánh nạn kể từ ngày 6/10 vừa qua, thời điểm bùng phát vụ đấu súng qua biên giới ác liệt nhất trong nhiều năm qua.

Năm 2003, Ấn Độ và Pakistan đã thỏa thuận ngừng bắn dọc LoC tuy nhiên thỏa thuận này thường xuyên bị vi phạm. Chính phủ hai nước đều cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Ấn Độ cho rằng Pakistan làm gia tăng căng thẳng cuộc tranh cãi vốn đã kéo dài gần 70 năm qua giữa hai nước, đồng thời tuyên bố đáp trả mạnh mẽ bất kỳ ý đồ nào nhằm khuấy động bất ổn tại khu vực. Trong khi đó, Islamabad ám chỉ rằng New Delhi đang tìm cách mở rộng quyền lực trong vấn đề tranh chấp tại Kashmir. Cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ khu vực lãnh thổ đang tranh chấp này.

Tháng trước, Ấn Độ đã hủy bỏ đàm phán hòa bình với Pakistan sau khi Islamabad tiến hành tham vấn với các phần tử ly khai tại Kashimir. Động thái này được giới phân tích đánh giá là thể hiện lập trường cứng rắn hơn của New Dehli dưới thời lãnh đạo của Thủ tướng theo đường lối trung hữu Narendra Modi.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản