Kỹ thuật ủ chua củ sắn làm thức ăn cho gia súc

Đem ủ củ sắn tươi với các phụ gia chẳng những tăng được hàm lượng dinh dưỡng cho thức ăn, khử được chất độc, gia súc lại ham ăn, chóng lớn và còn dự trữ được lượng lớn thức ăn bổ sung có chất lượng tốt. Bà con thực hiện các bước ủ chua củ sắn tươi như sau:


- Nghiền hoặc thái lát, băm củ sắn càng nhỏ càng tốt. Loại bỏ phần củ bị thối. Nên tiến hành ủ ngay sau khi băm, nghiền càng sớm càng tốt.


- Cân củ sắn đã băm, nghiền và các phụ gia tùy theo phụ gia sẵn có ở địa phương theo 1 trong 3 công thức sau:


+Công thức 1: 55kg hoặc 70 hoặc 85kg củ sắn tươi nghiền nhỏ + 45 hoặc 30 hoặc 15kg dây lá khoai lang tươi băm nhỏ (không phải phơi héo)+0,5 kg muối ăn.


+Công thức 2: 55 kg hoặc 70 kg hoặc 85 kg củ sắn tươi nghiền nhỏ+45 hoặc 30 hoặc 15 kg ngọn lá lạc tươi băm nhỏ (không phải phơi héo)+0,5 kg muối ăn.


+Công thức 3: 90 kg củ sắn tươi nghiền nhỏ+20 kg (cám gạo hoặc bột lá sắn khô hoặc bột phân gà khô nghiền nhỏ)+0,5 kg muối ăn.


- Nguyên liệu sau khi đã cân được đổ vào đống và trộn đều với nhau bằng tay hay bằng xẻng. Để đảm bảo lượng muối được trộn đều trong thức ăn ủ thì trước hết phải trộn đều muối với các phụ gia (cám gạo, phân gà, bột lá sắn,... ) sau đó trộn đều với củ sắn tươi đã nghiền, băm nhỏ.


- Những bao chứa thức ăn ủ chua cần được giữ, bảo quản ở nơi khô ráo, mát và cần tránh chuột, bọ, gián cắn thủng bao, không khí có thể xâm nhập vào bao làm mốc, thối thức ăn.


X.M (Theo TTKN)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN