Kết quả chính thức bầu cử tổng thống Bolivia

Các quan chức thuộc ủy ban bầu cử của Bolivia, ngày 18/10, chính thức xác nhận đương kim Tổng thống nước này Evo Morales đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba với 61% số phiếu ủng hộ.

Đương kim Tổng thống Bolivia Evo Morales trước những người ủng hộ tại thủ đô La Paz sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ hai ngày 12/10. Ảnh: THX/TTXVN


Kết quả cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 12/10 vừa qua thể hiện sự ủng hộ rộng rãi và mạnh mẽ đối với công cuộc cải cách của vị tổng thống theo đường lối cánh tả này - đại diện của đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS).

Lên nắm quyền từ năm 2006 và là vị tổng thống người bản xứ đầu tiên của Bolivia, ông Morales đã dẫn trước đối thủ chính trong cuộc đua này - doanh nhân Samuel Doria Medina, ứng viên của liên minh Đoàn kết dân chủ (UD) theo xu hướng trung hữu - tới 37 điểm. Như vậy, ông Morales sẽ kéo dài thời gian tại nhiệm tới 14 năm, tính đến tháng 1/2020, sau khi Tòa án Tối cao của Bolivia ra phán quyết hồi năm ngoái không tính nhiệm kỳ đầu tiên của ông theo bản hiến pháp mới được thông qua hồi năm 2009.

Sau khi nổi lên như một lãnh tụ nghiệp đoàn đấu tranh vì quyền lợi của những người trông cây coca ở Bolivia, ông Morales đã tiến hành những cải cách sâu rộng kể từ khi giữ chức tổng thống. Mặc dù đã tại nhiệm gần 9 năm nhưng sự tín nhiệm đối với nhà lãnh đạo này vẫn ở mức cao do nền kinh tế Bolivia phát triển năng động và ổn định, giúp giảm nợ nước ngoài trong khi dự trữ ngoại tệ tăng.

Ông đã tiến hành chính sách quốc hữu hóa một loạt ngành công nghiệp - bao gồm dầu khí, khí đốt, khai khoáng, viễn thông, và tăng đầu tư sản xuất, đặc biệt là khí đốt thiên nhiên, trong bối cảnh giá xuất khẩu nguồn tài nguyên này tăng. Nguồn thu dồi dào từ xuất khẩu khí đốt được chính phủ sử dụng thực hiện các dự án hạ tầng lớn như phóng vệ tinh viễn thông, nâng cấp đường sá và sân bay, đầu tư cho các chương trình xã hội giúp giảm mạnh tỷ lệ bần cùng và thất nghiệp tại đất nước có tới 65% dân số là người bản địa - tỷ lệ lớn nhất ở khu vực Mỹ Latinh.

Nền kinh tế Bolivia, một trong những nước nghèo nhất tại Mỹ Latinh, đạt mức tăng trưởng 6,8% trong năm 2013, và được dự đoán tăng trưởng hơn 5% trong năm nay - một trong những mức tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực.

Tổng thống Morales, 54 tuổi, đắc cử lần đầu năm 2005 sau khi giành 53,7% số phiếu ủng hộ. Đây là số phiếu cao nhất mà một Tổng thống Bolivia thu được trong 25 năm tính tới thời điểm đó. Tại cuộc bầu cử năm 2009, ông tái cử với hơn 64,2% số phiếu hậu thuẫn.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản