Italy thông qua dự luật chống tham nhũng

Hạ viện Italy (Italia) ngày 31/10 đã thông qua dự luật chống tham nhũng do Chính phủ của Thủ tướng Mario Monti đề xuất với 480 phiếu thuận, 19 phiếu chống và 25 phiếu trắng.


Bộ trưởng Tư pháp Italy Paola Severino. Ảnh: Internet


 

Bộ trưởng Tư pháp Italy Paola Severino cho biết luật chống tham nhũng này sẽ có hiệu lực trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 4/2013.


Luật chống tham nhũng nói trên cấm các chính trị gia từng phạm tội hình sự ra ứng cử vào các chức vụ trong chính quyền. Những người đứng đầu các cơ quan nhà nước phải chịu trách nhiệm về tình trạng tham nhũng ở cơ quan mình cho dù họ khẳng định không có liên quan trực tiếp đến vụ việc.


Bên cạnh đó, các hình phạt cũng được áp dụng đối với việc nhận những món quà tặng có giá trị, đồng thời các cơ quan nhà nước có thể bị lực lượng cảnh sát chống Maphia đến kiểm tra bất cứ lúc nào. Việc đấu thầu các dự án công cộng phải được công bố công khai và công chúng có thể tiếp cận thông tin thông qua một cơ sở dữ liệu trên mạng.


Khi tuyển người vào những chức vụ quản lý, các cơ quan nhà nước phải đệ trình chi tiết tiến trình tuyển lựa lên cơ quan chống tham nhũng.


Luật này cũng bao gồm các điều khoản nhằm bảo vệ những người tố giác tình trạng tham nhũng. Các đối tượng phạm tội biển thủ sẽ phải chịu mức án tối thiểu là 4 năm tù giam và tối đa là 10 năm. Tội lạm dụng chức quyền sẽ phải chịu án tù từ 1 đến 4 năm.


Cũng theo luật trên, một cơ quan chống tham nhũng sẽ được thành lập trong bộ máy chính quyền để giám sát việc thi hành các quy định và theo dõi tình trạng móc ngoặc và gia đình trị trong các cơ quan nhà nước.


Ngự Bình (P/v TTXVN tại Italia)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản