Israel, Syria cảnh báo nguy cơ từ các tay súng 'thánh chiến'

Ngày 29/9, tại phiên thảo luận chung của Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ở New York (Mỹ), cả Israel và Syria đều cùng gửi đi một thông điệp, cảnh báo thế giới về việc "các tay súng thánh chiến Hồi giáo có tham vọng thống trị thế giới".

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AFP - TTXVN.


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh những nạn nhân đầu tiên của các tay súng thánh chiến Hồi giáo là những tín đồ thuộc các dòng Hồi giáo khác nhưng chúng cũng sẽ không loại trừ bất cứ ai, từ những người Cơ đốc, Do thái, người Kurds (Cuốc)...

Không một tín ngưỡng, dân tộc nào nằm ngoài tầm ngắm của các tay súng thánh chiến Hồi giáo và nguy cơ này đang lây lan hanh chóng ra khắp thế giới. Nhà lãnh đạo Tel Aviv cũng nêu ra một loạt các nhóm Hồi giáo cực đoan khác đã bị liệt vào danh sách khủng bố như Boko Haram ở Nigeria, al-Shabab ở Somalia, Hezbollah ở Lebanon, al-Nusra tại Syria, quân đoàn Mahdi tại Iraq, các chi nhánh Al Qaeda tại Yemen, Libya, Phillipines, Ấn Độ và nhiều nơi trên thế giới.

Đồng quan điểm với Israel, Ngoại trưởng Syria Waled Al Moulem đánh giá nhóm "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS) là tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất thế giới, nó không loại trừ bất cứ quốc gia, dân tộc và tín ngưỡng nào.

Trước đó, bất chấp việc Washington từ chối hợp tác với chính phủ đương nhiệm của Damacus trong chiến dịch không kích do Mỹ khởi xướng tại Syria và Iraq để tiêu diệt IS, Ngoại trưởng Syria vẫn bày tỏ ủng hộ và cho rằng bây giờ là thời điểm cần phải phối hợp tất cả các nỗ lực để đối phó với chủ nghĩa khủng bố này.

Tại phiên thảo luận này, Thủ tướng Israel cũng bày tỏ quan ngại về chương trình hạt nhân của Iran. Người đứng đầu Nhà nước Do thái kêu gọi phá hủy hoàn toàn chương trình hạt nhân của Tehran và cảnh báo một nước Iran sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ là mối đe dọa với thế giới.

Từ trước tới nay, Tel Aviv luôn phản đối những nhượng bộ của phương Tây dành cho Iran liên quan đến chương trình hạt nhân cũng như việc cho phép Iran đóng một vai trò trong liên minh chống IS.


TTXVN/Tin Tức

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản