Israel, Saudi Arabia thừa nhận quan hệ ngoại giao ngầm

Truyền thông Israel ngày 5/6 dẫn thông tin của hãng Bloomberg cho biết Tel Aviv và Saudi Arabia đã tổ chức 5 cuộc gặp bí mật kể từ đầu năm 2014 để thảo luận về Iran.

Mặc dù được xem là những kẻ thù lịch sử, với việc Saudi Arabia từ chối công nhận quyền tồn tại của Nhà nước Do Thái, song hai bên vẫn tham gia vào một chiến dịch ngoại giao bí mật nhằm triệt tiêu ảnh hưởng đang gia tăng của Iran tại Trung Đông.

Những cuộc gặp song phương này diễn ra trong khoảng thời gian 17 tháng qua tại Ấn Độ, Italia và Cộng hòa Séc.

Thành viên đoàn đàm phán Israel Shimon Shapira được dẫn lời cho biết: "Chúng tôi nhận thấy hai bên gặp những vấn đề và thách thức tương tự cũng như một số câu trả lời giống nhau".

Viên tướng về hưu và cũng là chuyên gia về nhóm chiến binh Hezbollah này cho biết hai bên đã thảo luận các biện pháp chính trị và kinh tế để ngăn chặn hoạt động của Iran trong khu vực.

Thông tin trên được tiết lộ lần đầu tiên vào ngày 4/6 tại Hội đồng quan hệ đối ngoại ở Washington (Mỹ), sự kiện có sự tham gia của Vụ trưởng sắp nhậm chức tại Bộ Ngoại giao Israel, ông Dore Gold, và cựu Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ Anwar Majed Eshki.

Ông Gold cũng đồng thời nhấn mạnh những hoạt động ngoại giao này "không đồng nghĩa với việc hai nước đã giải quyết được mọi bất đồng trong những năm qua". Tuy nhiên, hai bên kỳ vọng sẽ có thể giải quyết những khác biệt một cách đầy đủ trong những năm tới.

TN

Xã hội

Kinh tế

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản