IS ủ mưu mua bí mật hạt nhân Iran, xây kênh đào xuyên UAE

Theo một kế hoạch được cho là của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhóm này đã vạch ra một số kịch bản động trời, trong đó bao gồm việc hối lộ Nga để đổi lấy công nghệ hạt nhân của Iran, và đào một con kênh xuyên qua lãnh thổ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Một chiến binh IS.


Tài liệu trên được tờ Thời báo Chủ nhật của Anh đăng tải và Abdullah Ahmed Meshedani, một thành viên cấp cao của nội các chiến tranh bí mật gồm sáu người của nhóm khủng bố này, được cho là người đã chấp bút.  

Lực lượng đặc nhiệm của Iraq đã thu thập được tài liệu này trong một cuộc truy quét hồi tháng ba tại quê nhà của một thành viên cấp cao IS. Tài liệu này sau đó được các quan chức an ninh phương Tây xác thực!

Bản kế hoạch có 70 điểm cung cấp một cái nhìn cận cảnh vào chiến lược quy mô, nếu không muốn nói là xa vời, của nhóm khủng bố thường xuất hiện với hình ảnh lá cờ đen, trong việc làm suy yếu người Hồi giáo dòng Shiite trong thế giới Arab cũng như nhà nước Iran với vai trò là một trung tâm quyền lực của Hồi giáo.

Một trong những mục tiêu được liệt kê trong tài liệu trên là việc cho phép Nga tiếp cận các mỏ dầu ở tỉnh Anba (Iraq) để đổi lấy việc Moskva cắt đứt quan hệ với Tehran và chia sẻ bí mật công nghệ hạt nhân của nước này cho IS.

Không những nỗ lực thuyết phục chính phủ Nga ngừng hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, bản kế hoạch trên còn nhắm đến việc thuyết phục Nga liên minh với các nhà nước của dòng Sunni trong thế giới Arab ở vùng Vịnh trong trận chiến chống Iran và Syria.

Một nhân viên an ninh đứng gác trước lò phản ứng hạt nhân Bushehr, cách thủ đô Tehran (Iran) 1.200km về phía nam. Ảnh: Reuters


Một nguồn tin an ninh nắm được tài liệu này cho biết: “Không có điều gì có thể khiến các chính phủ phương Tây thấy choáng vào những ngày này khi nói đến IS cũng như khát vọng cuồng tín của chúng. Chúng tôi đã biết và lo sợ rằng chúng muốn có được những thứ vũ khí hóa học và hạt nhân… Vì vậy khi gộp những khát vọng tương lai với những thành công hiện nay của chúng vào trong một bối cảnh, thì thứ tài liệu được ngụ ý sẽ là bản tuyên ngôn của nhóm này thật sự khiến bạn phải dừng lại và suy nghĩ”.

Cũng theo tờ báo trên, một kế hoạch kì dị khác nhằm làm suy giảm sức mạnh của Iran nhắc đến việc xây dựng một kênh đào xuyên qua Các tiểu vương quốc Arab thống nhất “như kênh đào Panama đang nằm trong tay Mỹ”. Kênh đào này sẽ cho phép chở dầu đến và rời khỏi vịnh Ba Tư, làm đường vòng cho eo biển Hormuz đang bị Iran kiểm soát.

Ngoài chương trình hạt nhân Iran, tài liệu còn nhắc đến việc tấn công ngành công nghiệp được xem hàng đầu của Iran “bởi vì nó là kho báu quốc gia”, và thúc giục xâm nhập thị trường thảm bằng sản phẩm của các nhà sản xuất thảm Afghanistan để làm lụn bại các đối thủ người Iran.

IS đồng thời còn hình dung ra kịch bản mà ở đó nhóm này là một cường quốc hải quân của khu vực, với các căn cứ được xây dựng trên các hòn đảo mua từ Yemen và Comoros.

Thuyết ưu sinh là "khoa học ứng dụng hoặc là phong trào sinh học-xã hội ủng hộ việc sử dụng các phương thức nhằm cải thiện cấu tạo gen của dân số", thường là dân số loài người. Thuyết ưu sinh rất nổi tiếng vào những thập niên đầu thế kỷ 20. Vào giữa thế kỷ 20 thuyết ưu sinh không còn phổ biến do dính dáng tới Đức Quốc xã.

Theo wikipedia

Cũng theo bản kế hoạch này, với các vấn đề “trong nước”, IS có một chương trình thanh lọc dân tộc, các chương trình của thuyết ưu sinh, ám sát những kẻ bỏ đạo (bao gồm cả các quan chức IS) cũng như các chính sách tàn bạo khác nhằm bảo đảm một lực lượng thống nhất, có cùng mục đích.

Chính sách an ninh của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo với các lực lượng nước ngoài sẽ là các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu là các quan chức cấp cao cũng như sĩ quan ở Iran và Iraq. Song song với đó là các cuộc tấn công vào bất kì nhóm Shiite nào có vũ trang.

Về dài hạn, IS muốn những người Sunni ở Pakistan và Syria di cư đến những vùng đất có sự trộn lẫn giữa những người Sunni và Shiite, “kết hôn sớm và sinh nhiều con”. Lực lượng này sau đó sẽ trở thành nòng cốt của chiến dịch sự hủy diệt trong tương lai để xóa sổ người Shiite khỏi vùng Vịnh.

Bà Veryan Khan, giám đốc của một tổ chức giám sát khủng bố có trụ sở ở Mỹ cho biết IS “không chỉ tập trung vào việc hỗ trợ tổ chức này bằng các hoạt động bắt con tin đòi tiền chuộc và đánh cắp dầu mỏ, chúng biết để sinh tồn thì phải tạo ra thu nhập theo những các hợp pháp”.


Anh Tiếu
(Theo RT)

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản