IS phát hành tạp chí tuyên truyền tiếng Nga

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa phát hành tạp trí tuyên truyền đầu tiên bằng tiếng Nga. Truyền đạt tới những phần tử khủng bố tương lai, ấn phẩm này mô tả “lịch sử vắn tắt” của IS và kêu gọi người đọc ủng hộ.

Với tên gọi “Istok”, có nghĩa “nguồn gốc”, tạp chí được IS tuyên bố là một “tạp chí thông tin và phân tích của IS”. Ấn phẩm hơn 20 trang kể những câu chuyện về các tay súng thánh chiến người Nga ở Syria và Iraq. Tạp chí nhắc tới những người cộng tác “đã chiến đấu chống lại những kẻ bạo chúa Nga ở Caucasus”. Những tay súng này đã trải qua khó khăn vào thời gian đó, nhưng sau đó đã “rất hạnh phúc” khi biết được sự tồn tại của IS.

Các tay súng IS giương cao vũ khí trong một buổi huấn luyện quân sự ở  Marj Al-Ashari, Damascus, Syria ngày 22/5.


Ngoài việc trích một số đoạn trong Kinh Quran, “lịch sử vắn tắt” của IS (mà theo ấn phẩm này là xuất hiện từ năm 2003), và một danh sách “các tuyên bố không có căn cứ từ những phe phản đối ‘Caliphate’ (Đế chế Hồi giáo), tạp chí cũng đăng ảnh của những người đàn ông với vũ khí hạng nặng và cờ của IS, một số người không che mặt.

Ấn phẩm đầu tiên này kết thúc bằng lời kêu gọi người đọc tới Iraq và Syria để thành lập một đế chế Hồi giáo của IS, và “hỗ trợ” thủ lĩnh IS Abu Bakr Al Baghdadi. Hồi tháng 4, các chuyên gia đã gọi Iraq và Syria, nơi IS tăng cường thế tấn công, là cơ sở huấn luyện toàn cầu cho các phần tử cực đoan. Giới chuyên gia cũng cảnh báo với Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) rằng khoảng 22.000 tay súng nước ngoài từ 100 quốc gia đã tới khu vực này để gia nhập các nhóm nổi dậy khác nhau.

Cùng thời điểm, Ủy viên Liên minh châu Âu về Tư pháp cho biết khoảng 5.000-6.000 người ở các nước châu Âu đã tới Syria để gia nhập IS, mặc dù con số này có thể thấp hơn số lượng thực sự.

Năm ngoái, HĐBA LHQ đã nhất trí thông qua một giải pháp yêu cầu tất cả các nước thành vein LHQ phải định tội hình sự đối với các công dân ra nước ngoài chiến đấu cùng các nhóm cực đoan hoặc hỗ trợ chúng.

Hạnh Nhân (Theo RT)
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản