IMF hối thúc Ukraine đẩy nhanh cải cách

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 12/3 cảnh báo việc Ukraine trì hoãn cải cách sâu rộng nền kinh tế có thể làm gián đoạn quá trình tái cơ cấu nợ cũng như cản trở kế hoạch triển khai gói cứu trợ tài chính trị giá 40 tỷ USD cho quốc gia Đông Âu này.

Ảnh minh họa.

Vụ Phó Vụ châu Âu Thanos Arvanitis cho biết IMF đang chờ đợi Ukraine hoàn thành chương trình tái cơ cấu nợ trước mùa hè năm 2015 để bảo đảm rằng Kiev sẽ nhận được khoản vay mới trị giá 17,5 tỷ USD từ thể chế tài chính này nhằm vực dậy nền kinh tế bị đình đốn.

Chương trình tái cơ cấu nợ nói trên là phần chính trong gói hỗ trợ quốc tế chống khủng hoảng 40 tỷ USD cho Ukraine. Trong tổng số tiền này, IMF đóng góp 17,5 tỷ USD, dự kiến 5 tỷ USD có thể được giải ngân nhanh chóng cho Kiev trong thời gian tới, 5 tỷ USD tiếp theo sẽ được cung cấp trước cuối năm nay. Trước tháng 6 tới, IMF sẽ tiến hành kiểm tra đánh giá việc thực hiện chương trình của Kiev.

Theo quan chức trên, đối với IMF, những cải cách mà Ukraine thực hiện phải giúp Kiev ổn định tiền nợ, củng cố tài chính quốc gia và đưa kinh tế đất nước tăng trưởng trở lại. Việc Ukraine thực hiện cải cách là nhằm đáp ứng lợi ích của chính quốc gia Đông Âu này.

Tuy nhiên, giới chuyên gia Ukraine cho rằng khoản tiền hỗ trợ 5 tỷ USD đầu tiên sẽ chưa tác động được đến nền kinh tế của nước này và sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý người dân. Các nhà phân tích cho rằng động thái đó chỉ mang tính hình thức khi so sánh với khoản hỗ trợ trị giá 17,5 tỷ USD của IMF trong năm 2014, mà trong đó Kiev mới chỉ nhận được 4,8 tỷ USD.

Trong biên bản ghi nhớ về chính sách tài chính và kinh tế giữa Ukraine và IMF công bố ngày 12/3, Kiev cam kết với IMF rằng sẽ tăng tuổi nghỉ hưu thêm 5 năm trước năm 2025 và hạn chế tiền lương hưu cho những người đã về hưu nhưng vẫn đang lao động.

Ngoài ra, Kiev cũng tăng thời gian công tác lên 5 năm đối với những người có quyền được nghỉ hưu trước thời hạn. Ước tính, những biện pháp trên sẽ giúp Ukraine tiết kiệm được 1,6 tỷ hryvnia (tương đương gần 730 triệu USD) trong năm 2015.

Hồi tháng trước, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde tuyên bố tổ chức này và Ukraine đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về gói cứu trợ tài chính cho Kiev trị giá 40 tỷ USD có thời hạn 4 năm. Đổi lại, Ukraine phải cải cách sâu rộng nền kinh tế và tái cấu trúc tập đoàn khí đốt quốc doanh Naftogas để nhận số tiền trên.

Sau một năm biến động chính trị và chiến tranh, nền kinh tế của Ukraine đang trong tình trạng suy sụp với giá trị tiền tệ ở mức thấp kỷ lục trong khi các mức lãi suất cao nhất trong vòng 15 năm qua. Theo số liệu chính thức, lạm phát của Ukraine hiện ở mức 28,5% khi đồng nội tệ hryvnia trong năm qua đã mất giá không phanh do cuộc xung đột tại Donbass, cũng như cuộc khủng hoảng kinh tế chung tại Ukraine.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản