IMF chấp thuận giãn nợ cho Hy Lạp

Ngày 4/6, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã chấp thuận đề nghị của chính quyền Hy Lạp muốn được lùi thời hạn trả nợ 4 khoản vay đến hạn tới cuối tháng 6, trong đó, khoản vay đầu tiên phải thanh toán vào ngày 5/6.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis (trái) và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã đàm phán thành công với IMF nhằm lùi hạn trả nợ. Ảnh: EPA


Theo một nguồn tin từ Chính phủ Hy Lạp, quốc gia này đã “khai thác khả năng trong quy định của IMF và tổ chức này sẽ cho Hy Lạp thời gian để đàm phán”. Về phần mình, trong một thông cáo, IMF cho biết Hy Lạp đã thông tin cho IMF là họ sẽ trả các khoản nợ 1,6 tỷ euro vào tháng 6, như quy định của tổ chức này.

Thông cáo của IMF nhấn mạnh: “Các quốc gia thành viên có thể đề nghị gom các khoản nợ để trả một lần”. Do gặp khó khăn về tài chính, Athens đang trong giai đoạn thảo luận với các chủ nợ là Liên minh châu Âu (EU) và IMF về một thỏa thuận cho phép giải ngân khoản vay cuối cùng trị giá 7,2 tỷ euro, đủ để thanh toán các khoản nợ.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras hôm 3/6 đã thảo luận với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker về kế hoạch này, nhưng vẫn còn sự khác biệt giữa hai bên. Tuy nhiên, Thủ tướng Tsipras khẳng định các cuộc thảo luận sẽ được tiếp tục trong những ngày tới.


TN

Thời sự

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản