IBM phát triển chip máy tính có thể tư duy như bộ não con người

Tập đoàn máy tính khổng lồ IBM có trụ sở tại Mỹ mới đây thông báo đang phát triển nguyên mẫu của một loại chip máy tính mô phỏng phương thức hoạt động của bộ não con người. Trưởng dự án IBM Research, Dharmendra Modha, cho biết: "Loại chip này là một bước đi quan trọng trong công cuộc tiến hóa của máy tính từ giai đoạn tính toán cho tới nắm bắt các hệ thống, khởi nguồn cho sự ra đời của thế hệ máy tính thông minh mới". Trong tương lai, máy tính có thể hoạt động như bộ não con người, tức là có thể học hỏi thông qua các kinh nghiệm, tìm kiếm sự liên quan, đưa ra các giả thuyết, ghi nhớ, giải quyết bằng suy ngẫm nội tại và đánh giá các kết quả.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Đánh giá về công trình của IBM, chuyên gia Roger Kay tại Endpoint Technologies Associates, cho rằng: "Liệu con người có thể chế tạo thành công máy tính mô phỏng phương thức hoạt động của bộ não hay không? Trên thực tế, chip máy tính của IBM chưa đạt tới cảnh giới cao nhất để có thể tư duy như bộ não con người, song họ đã chứng minh được ý tưởng của mình và quyết tâm theo đuổi nó".

Theo IBM (hãng đã tiến hành nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo từ năm 1956), các chip máy tính biết tư duy của hãng hiện chỉ mới thực hiện những tác vụ đơn giản như dẫn đường, nhận dạng mô hình và phân loại. Trong giai đoạn hai của dự án có tên gọi SyNAPSE, IBM sẽ hợp tác với các nhà nghiên cứu từ các trường Đại học Columbia, Cornell, California và Wisconsin của Mỹ. Dự án này đã nhận được khoản tài trợ trị giá 21 triệu USD từ Lầu Năm Góc.

TTXVN/Tin Tức.

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản