IAEA kêu gọi tăng cường an toàn điện hạt nhân

Tại Hội nghị bộ trưởng của 151 nước thành viên Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ở thủ đô Viên (Áo) ngày 20/6, Tổng Giám đốc IAEA, Yukiya Amano đã kêu gọi thế giới nghiêm túc tư duy lại về an toàn của điện hạt nhân và cần có những phản ứng quốc tế khẩn cấp để xử lý các lo ngại của người dân về an toàn hạt nhân sau cuộc khủng hoảng hạt nhân mới đây ở Nhật Bản. Các nước có nhà máy điện hạt nhân cần lên kế hoạch thực hiện các đánh giá nguy cơ một cách toàn diện và minh bạch tất cả các lò phản ứng hạt nhân trong vòng 18 tháng tới, đặc biệt là đánh giá các biện pháp bảo vệ chống động đất và lũ lụt.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ông Amano yêu cầu các cơ quan của IAEA xét lại các tiêu chuẩn về an toàn hạt nhân trong vòng 12 tháng tới để tăng cường các tiêu chuẩn này. Tuy nhiên, ông khẳng định an toàn hạt nhân vẫn thuộc trách nhiệm của các nước thành viên trong khi IAEA đóng vai trò lãnh đạo trong tiến trình định ra các tiêu chuẩn an toàn mới nghiêm ngặt hơn đồng thời đóng vai trò mạnh mẽ hơn trong việc cung cấp thông tin cho cộng đồng quốc tế về các tai nạn hạt nhân nghiêm trọng. Hiện nay, các cuộc thanh tra an toàn hạt nhân của IAEA chỉ được thực hiện khi các nước có các lò phản ứng hạt nhân yêu cầu, nhưng trong thời gian tới, các nước cần thoả thuận không cản trở IAEA thực hiện các cuộc thanh tra an toàn hạt nhân bắt buộc ở các nước có lò phản ứng hạt nhân.

IAEA nhấn mạnh Tuyên bố cuối cùng của Hội nghị sẽ bao gồm 25 đề nghị về đảm bảo an toàn hạt nhân, trao đổi thông tin tốt hơn về các nguy cơ mất an toàn hạt nhân và trách nhiệm cụ thể trong những trường hợp xảy ra tai nạn hạt nhân.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại LHQ)

loading...
loading...

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản