Hy Lạp trình kế hoạch khôi phục kinh tế

Ngày 30/1, tân Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã đệ trình lên Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz một kế hoạch cải cách quy mô, nhằm tiến tới đàm phán lại về nợ quốc gia và chính sách kinh tế "thắt lưng buộc bụng" của nước này.

Tân Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras.


Thủ tướng Alexis Tsipras khẳng định, Chính phủ Hy Lạp đã xây dựng được một kế hoạch khôi phục lại tăng trưởng kinh tế mà không cần phải áp dụng các biện pháp khắc khổ như 5 năm qua. Đại diện Nội các Hy Lạp Gavriil Sakellaridis tiết lộ, kế hoạch bao gồm các nhiệm vụ đấu tranh chống tham nhũng, cải cách quản lý nhà nước, triển khai hệ thống thuế ổn định và công bằng trên cơ sở lập danh mục các tài sản lớn của người dân.

Kế hoạch trên sẽ được triển khai theo các định hướng chính như lập lại cân bằng ngân sách, tiến tới giảm "các mục tiêu không khả thi", thứ hai là tài trợ cho chương trình tái thiết quốc gia bao hàm một thỏa thuận mới với châu Âu.

Đáng chú ý nhất đối với phía châu Âu đồng thời đang là chủ nợ của Hy Lạp là định hướng thi hành biện pháp đảm bảo nợ công ổn định và sử dụng phương án xóa phần lớn nợ, kiểm soát chi trả lãi nợ quốc gia đồng thời ra quy định về việc nợ sẽ được trả tùy theo tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Về phần mình, Chủ tịch EP Martin Schulz hoan nghênh dự định thảo luận với các đối tác châu Âu về vấn đề hỗ trợ tài chính của Chính phủ Hy Lạp. Bên cạnh đó, ông Schulz cho biết, các đề xuất của Hy Lạp sẽ được thảo luận tại Brussels và có thể sẽ gây ra nhiều bất đồng và xung đột.

Người đứng đầu Nghị viện châu Âu cũng hoan nghênh quyết tâm chống tham nhũng và trốn thuế của Chính phủ Hy Lạp, đồng thời hy vọng đất nước bên bờ Địa Trung Hải sẽ tiếp tục đường lối phát triển châu Âu.

Thủ tướng Alexis Tsipras lên nắm quyền khi đảng cánh tả cấp tiến đối lập Syriza thắng cử hôm 25/1. Ngay lập tức Hy Lạp đã khiến cả Liên minh châu Âu (EU) phải lo ngại trước những tuyên bố chấm dứt chính sách kinh tế khắc khổ đổi lấy cứu trợ kinh tế mà Athens thi hành 5 năm qua, đồng thời ngừng các chương trình hợp tác với Nhóm Bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu, còn gọi là Eurogroup, đồng thời làm dấy lên những lo ngại về khả năng Hy Lạp rời khỏi eurozone.

Chỉ một ngày sau cuộc bầu cử, trên thị trường thế giới, đồng euro đã "rớt" giá xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm qua so với đồng USD.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản