Hy Lạp có thể đóng cửa các ngân hàng thêm một tháng

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras ngày 14/7 cho biết các ngân hàng của nước này có thể tiếp tục đóng cửa cho đến khi thỏa thuận cứu trợ Hy Lạp của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) chính thức được phê chuẩn và tiến trình này có thể kéo dài ít nhất 1 tháng.

Quang cảnh bên ngoài trụ sở ECB ở Frankfurt am Main, Đức ngày 13/7. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình quốc gia Hy Lạp, Thủ tướng Tsipras cho biết việc mở cửa lại các ngân hàng phụ thuộc vào sự phê chuẩn thỏa thuận mới đạt được giữa Hy Lạp và các đối tác trong Eurozone và điều này có thể kéo dài tới một tháng. Ông cũng bày tỏ hy vọng trong thời gian này, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tăng mức hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp đối với các ngân hàng của Hy Lạp.

Hy Lạp đã mất khả năng thanh toán từ ngày 30/6 vừa qua sau khi không trả được khoản nợ 1,6 tỷ euro cho Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF). Các ngân hàng của Hy Lạp cũng đã đóng cửa từ hôm 28/6 để ngăn dân chúng rút tiền ồ ạt. Sau nhiều tháng thương lượng căng thẳng, hôm 13/7 vừa qua, các nước thành viên trong Eurozone đã đạt được thỏa thuận về chương trình cứu trợ mới cho Hy Lạp.

Thủ tướng Tsipras đã phải chấp thuận các biện pháp cải cách khắc khổ theo yêu cầu của các chủ nợ như cải cách lương hưu, tăng tuổi về hưu, cắt giảm ngân sách quốc phòng, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, để đổi lấy gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ euro (96 tỷ USD). Với gói cứu trợ này, Hy Lạp sẽ tránh được vỡ nợ.

Theo quy định, thỏa thuận cứu trợ Hy Lạp sẽ còn phải chờ sự phê chuẩn của quốc hội các nước thành viên của Eurozone, trong đó có Hy Lạp.

TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản