HRW: Có bằng chứng chính phủ Syria sử dụng khí clo

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) ngày 13/5 tuyên bố có bằng chứng "chắc chắn cho thấy" chính phủ Syria đã sử dụng khí clo tại 3 thị trấn vào giữa tháng 4 vừa qua, vi phạm hiệp ước về vũ khí hóa học mà Damascus tham gia hồi năm ngoái.

HRW khẳng định: "Bằng chứng chắc chắn cho thấy các máy bay trực thăng của chính phủ Syria đã thả bom thùng được gắn các bồn chứa khí clo xuống 3 thị trấn ở miền bắc Syria vào giữa tháng 4/2014". Tổ chức đóng trụ sở tại New York (Mỹ) này cũng trích dẫn các bài phỏng vấn nhân chứng và nhân viên y tế, đồng thời công bố đoạn băng video về những vụ tấn công và các bức ảnh chụp phần còn lại của các quả bom thùng. Các bác sĩ cho biết ít nhất 11 thiệt mạng trong những vụ tấn công và gần 500 người "có các triệu chứng bị phơi nhiễm khí clo".

HRW dẫn chứng tài liệu về các vụ tấn công ở thị trấn Kafr Zita, thuộc tỉnh Hama ở miền trung hôm 11 và 18/4, ở thị trấn Al-Temana thuộc tỉnh Idlib hôm 13 và 18/4, ở Telmans cũng thuộc tỉnh Idlib hôm 21/4. Cả 3 thị trấn này đều do phiến quân kiểm soát.

Các nguồn tin đối lập khẳng định một số vụ tấn công của quân chính phủ sử dụng khí clo và truyền hình nhà nước Syria đã thừa nhận một vụ tấn công như vậy ở Kafr Zita, song cáo buộc do Mặt trận Al-Nusra tiến hành. Tuy nhiên, các nhà hoạt động đối lập cho biết khí clo được rải cùng bom thùng từ các máy bay trực thăng mà chỉ chính phủ mới sở hữu.

Tuy vậy, HRW thừa nhận chưa thể "khẳng định độc lập" rằng có phải các bồn khí clo trong video được gắn vào bom thùng thả từ máy bay trực thăng hay không.

Cho đến nay, chính phủ Syria vẫn luôn bác bỏ việc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc xung đột kéo dài tại nước này.

HRW tự tuyên bố là một tổ chức phi chính phủ, theo dõi tình hình nhân quyền trên thế giới, có trụ sở tại New York, Mỹ. Tiền thân của HRW là tổ chức Helsinki Watch do Robert L.Bernstein thành lập năm 1978 với mục đích "giám sát" Liên Xô (trước đây) bằng cách thu thập tư liệu liên quan tới việc Liên Xô thực hiện quy ước của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), hỗ trợ các nhóm bảo vệ nhân quyền tại nước này.

 

T.N (theo AFP)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản