Họp báo về Ngày Văn hóa Việt tại Nga và Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 19/6, tại trụ sở hãng thông tấn ITAR-TASS ở thủ đô Moskva, Đại sứ nước ta tại LB Nga Phạm Xuân Sơn đã họp báo về Ngày Văn hóa Việt Nam tại LB Nga cũng như thông báo quan điểm của Việt Nam về Biển Đông cho ban bè và truyền thông Nga.

Thông báo trong cuộc họp báo, Đại sứ Phạm Xuân Sơn cho biết theo chương trình hợp tác thường xuyên về văn hóa giữa Việt Nam và Nga, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cùng với Bộ Văn hóa LB Nga sẽ tổ chức Những Ngày văn hóa Việt Nam tại LB Nga từ 24/6 đến 1/7 tại 3 thành phố lớn của Nga là thủ đô Moskva, St. Petersburg và Yaroslav. Đây là sự kiện văn hóa lớn rất quan trọng trong quan hệ hai nước, là cơ hội đặc biệt để tăng cường hiểu biết, tìm hiểu các đặc điểm dân tộc, nét đẹp nghệ thuật của nhau. Điều quan trọng là sự kiện này tạo ra các điều kiện tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Đoàn nghệ sĩ Việt Nam gồm 80 người, với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Tuấn Anh dẫn đầu. Những Ngày văn hóa Việt Nam là chương trình đa dạng với các sự kiện ca múa nhạc truyền thống kết hợp hiện đại, trình diễn thời trang áo dài, võ thuật Vovinam, triển lãm tranh sơn dầu, công chiếu phim Việt Nam, hội thảo bàn tròn về hợp tác văn hóa và xúc tiến du lịch để người dân Nga có thể tiếp xúc với sự đa dạng của văn hóa Việt Nam.

Đại sứ Phạm Xuân Sơn (bên trái) tại cuộc họp.


Trong buổi họp báo, Đại sứ Phạm Xuân Sơn cũng thông báo văn tắt về tình hình kinh tế-xã hội, chính sách đối ngoại của Việt Nam, hiện trạng quan hệ Nga -Việt cũng như thực tế giữa Việt Nam và Trung Quốc tại Biển Đông.

Đại sứ Phạm Xuân Sơn khẳng định Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương-98 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trong thời gian vừa qua, Việt Nam vẫn kiên trì theo đuổi đối thoại và tiếp xúc nghiêm túc ở nhiều cấp với Trung Quốc. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực và thiện chí của Việt Nam, Trung Quốc tiếp tục đưa thêm tàu và máy bay tới nơi hạ đặt giàn khoan. Lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, chỉ sử dụng tàu dân sự và không sử dụng tàu chiến, đã kiềm chế tối đa. Ngược lại, Trung Quốc triển khai hơn 100 tàu tại khu vực này, trong đó có cả tàu chiến, và tìm cách đâm, sử dụng súng phun nước công suất lớn với tàu thực thi luật pháp của Việt Nam, đã đâm chìm một tàu cá Việt Nam ngày 26/5 và khiến nhiều tàu của Việt Nam bị hư hại, nhiều người bị thương.

Theo Đại sứ, các hành động của Trung Quốc đã vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) năm 2002, đe dọa sự ổn định, an toàn hàng hải trên Biển Đông. Ông khẳng định Việt Nam có mọi bằng chứng lịch sử, luật pháp về chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa trong nhiều thế kỷ qua và đưa ra một loạt dẫn chứng. Ông cho biết nhiều tổ chức quốc tế, các nhà lãnh đạo nước ngoài đã ủng hộ Việt Nam, bày tỏ đoàn kết với Việt Nam phản đối hành động sai trái của Trung Quốc.


Đại sứ Phạm Xuân Sơn cho biết nhân cơ hội này ông muốn bày tỏ cám ơn đối với Nga trong việc ủng hộ Việt Nam trên vũ đài quốc tế, đặc biệt là quan điểm khách quan của Nga trong vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, theo đó tất cả các bên cần giải quyết vấn đề theo con đường hòa bình, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, căn cứ theo luật pháp quốc tế, cụ thể là UNCLOS và DOC. Việt Nam cũng hoan nghênh và kêu gọi cộng đồng quốc tế, trong đó có Nga, tiếp tục ủng hộ Việt Nam và đóng góp để giảm căng thẳng nhằm duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực.


Duy Trinh(P/v TTXVN tại Nga)

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản