Hong Kong không viện tới quân đội để xử lý biểu tình

Trong khi kêu gọi người dân không nên tin vào tin đồn, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh đã tiếp tục khẳng định rằng cảnh sát Hong Kong có thể xử lý các vấn đề phát sinh trong xã hội và không cần phải sử dụng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).
 

Ngày 29/9, những người biểu tình tiếp tục phong tỏa Trung tâm Tài chính - Hành chính ở Hong Kong. Ảnh: AFP/TTXVN.


Trong cuộc gặp báo giới sáng 30/9, ông Lương Chấn Anh cho rằng lực lượng cảnh sát Hong Kong có năng lực cao, hành động chuyên nghiệp và bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng làm việc theo pháp luật của lực lượng này. Ông Lương Chấn Anh khẳng định ông cùng các trưởng đặc khu tiền nhiệm đều rất tôn trọng phán đoán của cảnh sát.

Khi được hỏi rằng chính quyền có sử dụng PLA để xử lý hành động của phong trào "Chiếm lĩnh Trung tâm" hay không, ông Lương Chấn Anh bày tỏ hi vọng xã hội không nên tin vào các tin đồn và khẳng định cảnh sát Hong Kong có thể xử lý các vấn đề phát sinh trong xã hội, không cần phải sử dụng PLA, đồng thời mong muốn người dân ủng hộ và phối hợp toàn diện với cảnh sát.

Ông Lương Chấn Anh cho rằng đường hướng của hoạt động "Chiếm lĩnh Trung tâm" là làm tê liệt trung tâm tài chính của Hong Kong, gây sức ép đối với trung ương, nhưng quyết định của Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Thường vụ Quốc hội) cho thấy trung ương sẽ không vì bị sức ép mà thay đổi quyết định. Bên cạnh đó, ông Lương Chấn Anh cũng kêu gọi các thủ lĩnh biểu tình "ngay lập tức" rút những người ủng hộ khỏi đường phố Hong Kong.

Sau phát biểu trên của ông Lương Chấn Anh, đồng thủ lĩnh phong trào "Chiếm lĩnh Trung tâm" Chan Kin-man tuyên bố: "Nếu ông Lương Chấn Anh tuyên bố từ chức, hoạt động chiếm lĩnh hiện nay ít nhất sẽ tạm thời ngừng trong thời gian ngắn và chúng tôi sẽ quyết định các bước tiếp theo".


TN
(Theo AFP)

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản