Hơn 1 triệu người Nga biểu tình phản đối Charlie Hebdo

Hơn 1 triệu tín đồ Hồi giáo  hôm nay đã tuần hành tại thủ phủ Gronzny của Cộng hòa Chechnya (thuộc Liên bang Nga) để phản đối việc tạp chí Pháp Charlie Hebdo xuất bản tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed.

Mang theo biểu ngữ "Hãy để yên cho Nhà tiên tri Mohammed", những người đàn ông trong trang phục truyền thống của Chechnya cùng phụ nữ và trẻ em hô vang khẩu hiệu "Allahu Akbar" (Thánh Allah vĩ đại) khi họ tuần hành trên con phố chính ở Grozny.

Đám đông khổng lồ biểu tình phản đối tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammad gần Thánh đường "Trái tim Chechnya" ở Grozny ngày 19/1. Ảnh: Reuters


Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời Tổng thống CH Chechnya Ramzan Kadyrov nêu rõ đây là hành vi thiếu văn hóa và xúc phạm đến hàng trăm triệu tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới. Ông Kadyrov cảnh báo sẽ không dung thứ cho những hành động tương tự.

Chủ tịch Hội đồng Hồi giáo Nga Ravil Gainutdin cũng tham gia cuộc tuần hành, khẳng định không nên đổ lỗi cho đạo Hồi về việc một số kẻ khủng bố thực hiện tội ác dưới ngọn cờ tôn giáo này. Theo ông, những kẻ phạm tội có thể là tín đồ của bất cứ tôn giáo nào nên không ai có quyền đổ lỗi cho một tôn giáo hay một dân tộc vì tội ác của một vài cá nhân gây ra.  Bộ Nội vụ Nga cho biết cảnh sát đã được điều động để đảm bảo an ninh cho cuộc tuần hành.

Đây là cuộc biểu tình mới nhất trong làn sóng biểu tình nổ ra ở nhiều nơi trên thế giới để phản đối việc tạp chí Charlie Hebdo của Pháp cho đăng biếm họa mới về Nhà tiên tri Mohammed. Trước đó, hôm 17/1, khoảng 20.000 người đã tụ tập ở Magas, thủ phủ nước Cộng hòa Ingushetia (thuộc Liên bang Nga), để biểu tình phản đối việc báng bổ Nhà tiên tri Mohammed của một số nhà xuất bản phương Tây. Hôm 16/1, hàng nghìn người Hồi giáo trên khắp thế giới cũng đã xuống đường biểu tình phản đối hành động xúc phạm đạo Hồi này. Tại một số nơi như Niger hay Pakistan, biểu tình đã biến thành bạo lực gây thương vong.

Các nhà lãnh đạo một số nước cũng phản đối việc tạp chí Charlie Hebdo tiếp tục đăng tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng đây là "hành động khiêu khích". Tổng thống Mauritani Mohamed Ould Abdel Aziz khẳng định việc đăng biếm họa Nhà tiên tri Mohammed là hành động "tấn công đạo Hồi cũng như toàn bộ tôn giáo trên thế giới".


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản