Hội thảo quốc tế Hàn- Việt bàn về Luật Biển

Chiều 29/10, tại trường Đại học Yongsan ở Busan (Hàn Quốc) đã diễn ra Hội thảo quốc tế Hàn - Việt bàn về Luật Biển của Việt Nam và Hàn Quốc, do Trung tâm nghiên cứu Luật Biển thuộc Viện Nghiên cứu Việt Nam và Đại học Yongsan phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật Hải Dương thuộc Bộ Tài nguyên, Đất đai và Hải Dương Hàn Quốc đồng tổ chức.


Các đại biểu dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

 

Khai mạc hội thảo, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Luật Biển (thuộc Đại học Youngsan) Jang Seong-ki nhấn mạnh thời gian gần đây, do việc tranh chấp chủ quyền giữa một số quốc gia trong khu vực, kể cả Hàn Quốc và Việt Nam, nên vấn đề luật biển đã và đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới học giả quốc tế. Trong bối cảnh đó, việc tổ chức hội thảo về chủ đề này là cơ hội tốt để giới học giả, các nhà nghiên cứu hai nước và bạn bè quốc tế tìm hiểu sâu về Luật Biển của Hàn Quốc và Việt Nam. Hội thảo cũng là dịp để giới học giả hai nước đưa ra các căn cứ pháp lý mang tính lịch sử và thực tiễn góp phần quan trọng vào việc giải quyết các vấn đề liên quan đến tranh chấp lãnh hải, đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.


Trong tham luận tại hội thảo, Giáo sư, Tiến sĩ Võ Khánh Vinh thuộc Viện Khoa học và Xã hội Việt Nam đã trình bày khái quát những nội dung cơ bản của Luật Biển Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh Luật Biển Việt Nam xác định rõ chủ quyền biển đảo không thể tranh cãi của Việt Nam và đây là cơ sở để Việt Nam vận dụng giải quyết các tranh chấp lãnh hải với các quốc gia liên quan trên tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Nguyên tắc cơ bản của Luật Biển Việt Nam là tạo cơ sở pháp lý cao trong việc xác định phạm vi và chế độ pháp lý của các vùng biển Việt Nam nhằm bảo vệ chủ quyền, quyền tài phán quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng quan hệ quốc tế trên các vùng biển Việt Nam, tạo môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.


Những ý kiến phát biểu của các nhà nghiên cứu Hàn Quốc tại hội thảo đều nhất trí cho rằng UNCLOS 1982 là văn kiện pháp lý đa phương quan trọng nhất trong hệ thống văn kiện chuyên biệt của LHQ. UNCLOS thể hiện sự tương đồng quan điểm của các quốc gia thuộc các vùng biển khác nhau trên cơ sở tính đến lợi ích của tất cả các nước và đây chính là căn cứ pháp lý quan trọng để các quốc gia có biển như Hàn Quốc, Việt Nam và các nước khác khẳng định chủ quyền và quyền tài phán của mình, phù hợp với công ước quốc tế và cũng là căn cứ xác thực để tiến tới phân định các vùng biển chồng lấn đối với các quốc gia có vùng biển liền kề và đối diện nhau.


Tin, ảnh: Anh Nguyên (P/V TTXVN từ Busan)

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản